Vấn nạn quấy rối tình dục phụ nữ công sở

Theo thống kê mới nhất có đến 50% phụ nữ công sở tại Mỹ và Đức từng bị quấy rối tình dục còn ở Trung Quốc là khoảng 30%. Tại Việt Nam chưa có con số thống kê cụ thể nhưng chắc chắn cũng là con số không nhỏ. Trên nhiều tờ báo lớn cho biết quấy rối tình dục đang là một trong những chủ đề được bàn đến nhiều nhất hiện nay về các vấn nạn nơi công sở tuy nhiên ít phụ nữ nào dám lên tiếng về vấn đề nhạy cảm và nhức nhối này.

phu-nu-cong-so.jpeg

Nhận diện các kiểu quấy dối tình dục ở phụ nữ công sở

Những lười nói dâm đãng từ đồng nghiệp hoặc cấp trên: quấy rối tình dục ở dạng nhẹ nhất đó là những lời nói “trêu trọc”. Những lời nói này tại Việt Nam có thể chỉ được nhận định là những lời trêu đùa nhưng thực chất đây là một kiểu quấy rối tình dục, nó gây ra cho người nghe cảm giác không được tôn trọng và xúc phạm. Những người phụ nữ bị quấy rồi tình dục bằng những lời nói được so sánh với những “quả bom tình dục”, đặc biệt là những chị em có thân hình gợi cảm và đầy đặn một chút.

phu-nu-cong-so-4.jpg

Những cử chỉ sàm sỡ, vuốt ve, sờ nắn: có thể nói đây là kiểu quấy rồi tình dục phổ biến nhất hiện nay. Hành động này có thể là cố tình động chạm vào người chị em hoặc nghiêm trọng hơn là động chạm đến cả những vùng nhạy cảm như ngực, mông, đùi… Và lời “chống chế” cho những hành động này là trêu nhau. Tuy nhiên cũng có những ông sếp công khai việc sàm sỡ nhân viên nữ trong phòng của mình và phần lớn những chị em này không dám nói ra vì “sợ sếp đuổi việc”.

phu-nu-cong-so-2.jpg

Đánh giá khả năng tình dục của chị em và đưa ra những hình ảnh khiêu dâm: hành động này cũng có thể xếp vào những lời nói dâm đãng nhưng nó lại là những lời nói quấy rối tình dục nghiêm trọng. Có thể đây là những lời nói nhận xét về khả năng tình dục của chị em công sở qua một số đặc điểm trên cơ thể hoặc việc cố ý trưng bày những hình ảnh khiêu dâm để chị em nhìn thấy.

phu-nu-cong-so-3.jpg

Phụ nữ công sở bị đưa ra những lời hứa hẹn để có những hành vi quấy rối: chỉ cần chị em có nhan sắc hoặc thân hình gợi cảm một chút thì đều có khả năng bị rơi vào những tình huống như vậy. Tình huống này thường hay xảy ra giữ sếp nam và nhân viên nữ, đánh vào sự ham vật chất của chị em để có những hành vi, việc làm đồi bại.

Phụ nữ công sở nên xử lý tình trạng “quấy rối” này như thế nào?
Điểm khó nói của những hành vi quấy rồi này đó là chị em rất khó có thể tâm sự với người nhà, nhất là chồng mình vì có nguy cơ đối diện với tình trạng 1 là mất việc, 2 là chồng ghen tuông.

Vậy nên chi em cần biết đến một số cách xử lý như sau:

Cách 1: ngay lập tức ăn mặc kín đáo nơi công sở. Nếu bạn quen mặt những quần áo mỏng và gợi cảm một chút thì nên tránh, nhất là chị em có vòng 1 và vòng 3 gợi cảm. Nếu đồng nghiệp của bạn biết ý sẽ dừng lại những hành vi và lời nói quấy rồi với bạn.

phu-nu-cong-so-1.jpg

Cách 2: Giả vờ không nghe thấy những lời quấy rối, đặc biệt là chị em nên tránh tiếp xúc nhiều với những đồng nghiệp như vậy.

Cách 3: Đánh hắn nếu có hành đồng đồi bại với bạn. Thông thường những kẻ quấy rồi tình dục luôn không chuẩn bị tâm lý rằng hắn sẽ bị đánh cho nên cho hắn một cái bạt tai hoặc vào tay hắn thật mạnh nếu hắn cố tình giở trò.

Cách 4: báo cáo cấp trên về hành động quấy rối nếu bạn đã thử hết những cách trên mà không ăn thua, đương nhiên bạn nên nói riêng với sếp.

Cách 5: thôi việc sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho phụ nữ công sở nếu như kẻ quấy rối tình dục lại chính là sếp. Không còn cách nào khách bởi đây là cách giải quyết tốt nhất để bảo vệ bạn và hạnh phúc gia đình.

Hi vọng với bài viết này chị em phụ nữ công sở sẽ có cho mình thêm những kiến thức và thông tin hữu ích về vấn nạn quấy rồi tình dục này. Chúc chị em thành công và luôn hạnh phúc.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.