Top 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

1. Ngành sư phạm:

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT cả nước hiện có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dư thừa và còn khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp.

that nghiep.jpg

Theo thông kê của xã hội thì đến năm 2018, lượng cử nhân sư phạm sẽ lên đến hơn 60.000 và đến năm 2020 sẽ có 70.000 cử nhân sư phạm thất nghiệp. Vì vậy, thí sinh nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn theo học ngành này.

2. Ngành Kế toán – Kiểm toán:

Do lượng cầu vượt cung quá nhiều nên để kiếm được 1 công việc, mỗi ứng viên phải vượt qua 90 người khác, tức là tỉ lệ chọi 1/90. Hiện nay, đây là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo báo nguy cơ thất nghiệp khá cao

chinh-sach-ke-toan-kiem-toan.jpg

3. Ngành Tài chính – Ngân hàng:

Năm 2015 cho biết đối với ngành tài chính ngân hàng, có đến 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số khoảng 29.000 tân cử nhân của ngành này.

4. Ngành quản trị kinh doanh:

Quản trị kinh doanh là ngành chiếm thứ hạng cao nhất về số lượng hồ sơ đăng ký của thí sinh: trên 10% hồ sơ đang kí mỗi năm. Rõ ràng rằng, điều các doanh nghiệp cần là chất lượng chứ không phải số lượng cử nhân đã qua đào tạo, do đó số lượng sinh viên bị doanh nghiệp từ chối sẽ gặp rất nhiều khó khăn để tìm hướng đi phù hợp cho bản thân.

5. Ngành công nghệ môi trường:

Với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém cũng như chưa được sự quan tâm, quản lý chặt chẽ của các cơ quan quản lý chuyên ngành nên doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất ít. Vì vậy, đa số sinh viên tốt nghiệp ngành này đều làm trái nghề hoặc thất nghiệp.

ntuong_2.jpg


6. Cử nhân lịch sử:

Đối với một nước đang phát triển và chưa đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu lịch sử thì việc chạy đôn chạy đáo xin việc vẫn không được là điều khá phổ biến. Thực chất xã hội vẫn rất cần những nhà sử học chuyên nghiên cứu về các vấn đề trong quá khứ từ đó gợi mở tương lai, phân tích, đánh giá và chia sẻ những khám phá của mình cho cộng đồng.

7. Cử nhân tâm lý học:

Việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn, giải quyết các vấn đề trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi,… là điều khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Với xã hội hiện nay ở Việt Nam thì những chuyên gia giải quyết các vấn đề về tâm lý còn khá xa lạ. Nếu không hiểu rõ và không thực sự đam mê ngành nghề này thì không nên tham gia học vào ngành này.

8. Ngành công nghệ sinh học:

Ở Việt Nam là hiện nay việc đào tạo về ngành nghề này tại các trường ĐH chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của xã hội về mặt chất lượng. Thực tế thống kê việc làm các trường ĐH ngành công nghệ sinh học có đầu ra và việc làm tốt không thì chưa có. Hiện tại, sinh viên sau tốt nghiệp đã rất chật vật để được làm đúng nghề, kể cả những sinh viên khá giỏi.

9. Ngành sân khấu điện ảnh:

Hiện tại, số nhiều sinh viên sau tốt nghiệp đều đa số thất nghiệp hoặc làm không đúng chuyên ngành. Để thành công với nghề này bạn phải có đam mê và sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ nhưng chưa chắc cái "duyên sân khấu" đã đến với bạn. KHông phải cứ học ra là sẽ có vai diễn và nổi tiếng.

10. Ngành kỹ sư xây dựng:

Cả nước ta có khá nhiều ngành đào tạo ra kĩ sư xây dựng. Vậy nên, con số sinh viên ra trường không hề nhỏ hàng nghìn sinh viên ra trường. Các sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng được nhu cầu cần kinh nghiệm như các công ty yêu cầu. Dưới đây là chia sẻ một bạn cử nhân ra trường với tấm bằng cử nhân ngành kỹ sư xây dựng.

xay dung.jpg
 
Bạn đang ở TPHCM và bạn đang phân vân không biết cần chuẩn bị những gì nếu muốn đi du học. Bạn đang đau đầu tìm một nơi tư vấn, nhưng lại không biết công ty tư vấn du học nào tốt và uy tín? Đừng lo, Top247 sẽ gỡ rối vấn đề đó cho bạn qua danh sách công ty tư vấn du học tại TPHCM sau đây. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé. Chi tiết
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.