TÔI PHẢI LÀM GÌ NẾU TRƯỢT ĐẠI HỌC?

Sau kì thi THPT – ĐH căng thẳng tột cùng thì đây là giờ phút khắc khoải mong chờ kết quả. Như các bạn cũng biết, đề thi năm nay đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các thí sinh, và câu hỏi thường xuyên được đặt ra trong lúc này chính là “Tôi phải là gì nếu trượt?” Câu trả lời của mình: chẳng làm sao cả.

truot.jpg

1. Một câu mà được lặp đi lặp lại rất nhiều lần: Đại học không phải con đường duy nhất. Đúng vậy, và nó lại càng không phải là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Tại sao bạn phải chờ một tấm giấy mỏng te để kiểm chứng được trình độ của mình? Không cần nói đến nước ngoài, ngay cả ở Việt Nam cũng rất nhiều người có cuộc sống ấm êm, hạnh phúc mà chưa từnng bước vào giảng đường đại học. Lập trình, digital marketing hay thiết kế đồ hoạ trả lương rất cao và không yêu cầu bằng cấp đại học chính quy. Những nghề này nếu bạn muốn, có thể học được dễ dàng qua mạng. Ngược lại, mất 4-5 năm lấy được tấm bằng đại học, bạn vẫn phải đứng trước nguy cơ thất nghiệp hoặc hay phải nhờ bố mẹ xin việc.

2. Bạn đã thi ĐH vì chính bản thân mình chưa? Nếu bạn đã cố gắng hết sức mà kết quả vẫn không như ý thì thôi, bạn vẫn còn đây, vẫn còn hai bàn tay và sức trẻ để làm những gì mà mình muốn. Nếu trượt đại học biến bạn thành tội đồ, bạn nên thất vọng vì những người chỉ trích bạn đã không yêu thương bạn thật sự.

3. Dù đậu hay trượt thì kết quả đó không làm thay đổi giá trị con người bạn. Bạn trước và sau khi biết điểm vẫn là chính bạn. Bạn không thua kém ai cả, chỉ vì người ta đậu, bạn trượt. Bạn là một con người đầy đủ và đang phát triển để hoàn thiện, điểm số ra sao cũng không thể thay thế được bạn.

4. Có nên thi lại ĐH? Nếu bạn thực sự muốn, thất bại một hay hai lần sẽ không làm bạn bỏ cuộc. Nếu bạn không đủ động lực, rất có thể trong thâm tâm bạn chưa thực sự muốn học đại học, và như vậy, trượt đại học thì sao nào?

5. Bạn trượt đại học thì cũng chẳng thiết sống nữa?! Bạn ơi, chúng ta luôn mạnh mẽ hơn mình nghĩ rất nhiều, và những người thành công là những người đủ tự tin và dũng cảm sử dụng sức mạnh đó. Bạn đã vượt qua chọn lọc tự nhiên và hàng triệu con tinh trùng để có mặt trên cõi đời, vì thế cái thất bại mang tên Đại học này chỉ là một thử thách nhỏ thôi!

truot 2.jpg

Nếu trượt đại học, bạn có thể dành một vài ngày, hay một tuần để buồn, để suy nghĩ về những điều bạn có thể làm tốt hơn, để lên kế hoạch cho tương lai. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn vào khoảng thời gian sắp tới:

+ Thi lại vào năm sau
+ Học một nghề mà bạn yêu thích
+ Học các khoá học trực tuyến về các nội dung bạn thấy hứng thú
+ Tìm việc và đi làm
+ Thỏa đam mê du lịch và khám phá
+ Theo đuổi một dự án
+ Tham gia câu lạc bộ, kết giao thêm bạn bè
+ Đọc sách
+ Viết sách kể về những chuyện lặt vặt hay những cảm giác bạn đã trải qua
+ Học ngôn ngữ mới
+ Đi tình nguyện
……..

Biết đâu, vài năm nữa nhìn lại, bạn sẽ cảm ơn cuộc đời đã cho bạn cơ hội trượt để bạn có thời gian phát hiện và theo đuổi đam mê thực sự của bản thân.

Chúc các bạn may mắn!
 
Last edited:
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.