Tháng 7 - Tháng của những âm linh đã khuất

Tháng 7 âm lịch, một tháng bình thường như mọi tháng trong năm, có điều gì đặc biệt ở tháng này, có điều gì ẩn khuất trong tháng này, không nói ra chắc các bạn cũng đã hiểu và đã biết qua gia đình bạn bè, người thân, báo trí, mạng xã hội. Mình sẽ không nói những cái mà bạn đã biết, nhưng mình chỉ xin nhắc cái mà các bạn có thể quên.

Tháng 7 âm lịch đối với người Á Đông chúng ta nó có hai tầng cảm xúc, một là tình, hai là hiếu. Tại sao mình lại nói vậy, mình xin trích một câu Kiều:
Duyên hội ngộ, đức cù lao,
Bên tình bên hiếu, bên nào nặng hơn ?
Để lời thệ hải minh sơn,
Làm con trước phải đền ơn sinh thành.
Chắc trong chúng ta không một ai không nhớ đến câu nói:
Tháng 7 mưa ngâu bắc cầu ô thước.
Đúng câu nói đó nói đến tình yêu đẹp diệu kỳ của Ngưu Lang và Chức Nữ, câu chuyên tình đẹp vượt thời gian không gian, câu chuyện nói về mối tình một năm chỉ có gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, câu chuyện tình đẹp như một bản tình ca đẹp, về lòng thủy chung son sắt, nhưng ngày nay bạn trẻ chúng ta những con người Á Đông chỉ nhớ đến ngày Valentine ngày tình yêu của phương Tây, mà quên đi một ngày tình yêu của phương Đông, có phải chăng chúng ta hội nhập với văn hóa trời Tây mà quên đi nét đẹp của dân tộc, hay xã hội phong kiến xưa kì thị không để cho lứa đôi được thể hiện sự yêu thương của mình, dẫn đến cái hệ lụy cho đến ngày nay.

ngưu lang chức nữ.jpg

Vậy nên một bản tình ca đẹp chỉ thoáng nhắc qua rồi sớm đóng lại không có một dấu ấn, không một kỷ niệm, không một hoài niệm nào trong ngày đó còn đáng lưu dấu cả, thể nhưng ả Chức chàng Ngưu đến ngày đó dẫu cho vật đổi sao dời vẫn không hề quên nhau, ngày đó họ vẫn đến bên nhau. Và nếu các bạn còn nhớ đến đôi tình nhân này, hay trong lòng các bạn đã có hay còn nhớ đến người bạn đời của mình thì vào đêm mùng 7 tháng 7 âm lịch hãy nắm tay người bạn đời của mình quay mặt về phương trời Đông Bắc bạn nhìn thấy một dải tam giác nổi bật ấy chính là ả Chức chàng Ngưu và bậy quạ nối cầu ô thước qua dải ngân hà của chúng ta đó.

Mùng 7 đi qua bao luyến yêu vừa tắt thì cũng đúng vào dịp mà người xưa nói:
Ông thần tha ma, chủ nhà tha thợ cấy
Tết Trung Nguyên ngày xá tội vong nhân tiết vu lan cũng tới.
Tết Trung Nguyên là một trong những phong tục đẹp của người Á Đông nhân ngày mùa bội thu đội ơn trời đất đã mang lại mùa mạng bội thu, mang lại lo ấm cho người dân, nên người dân Á Đông làm lễ tạ ơn. Mặc dù mỗi quốc gia mỗi vùng miền thể hiện một cách khác nhau nhưng quy tựu lại đó là lòng thành kính của họ đối với người đi trước, chúng ta không nên so bì hay sắp đặt hay quy kết rằng ít rằng nhiều, rằng đúng rằng sai, hoặc lấy tôn chỉ này làm nền tàng cho tôn chỉ khác. Chúng ta nên biết hai đường thẳng song song không bao giờ gặp nhau ở một điểm nhưng đều cùng chung một mục đích, phương tiện có khác nhau nhưng trong tâm khảm họ thể hiện lòng thành họ thể hiện với bản chất con người của họ, họ thấy mãn nguyện vừa lòng mãn ý là tốt.

vu lan.jpg

Bạn đừng bảo không được đốt vàng mã, bạn đừng bảo không được làm trai hội linh đình, bạn đừng bảo tất cả đều lãng phí, tất cả đều là phương tiện để đưa con người ta đến sự giải thoát. Khi bạn còn so đo, bạn còn chấp niệm là bạn còn mê muội, hãy lới lỏng vòng tay, hãy để trùng ánh mắt, hãy để Tết Trung Nguyên ngày Vu Lan đền áp thâm ân báo ơn đáp nghĩa được trọn vẹn.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.