"Shock" đảo Boracay đẹp nhất Philippines sẽ đóng cửa???

CNN Philippines đưa tin: Theo thông báo mới nhất của Tổng thống Philippines Spokesman Harry Roque sau cuộc họp nội các đã đưa ra phát ngôn: "Đóng cửa hoàn toàn" đảo du lịch Boracay trong 6 tháng. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào ngày 26/ 4/ 2018.

1. Tình trạng ô nhiễm trầm trọng

Thông báo này đã tạo nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân tại quốc đảo này. Philippines nổi tiếng với hơn 7000 hòn đảo, trong đó Boracay được mệnh danh là "thiên đường" với bở biển đẹp cát trắng trải dài.

Philippines_Boracay_map.png

Hòn đảo bắt đầu đưa vào du lịch từ những năm 1980 cho đên nay. Và theo thống kê tháng 10/2017 có đến 1.7 triệu khách du lịch đã ghé đến, quả là con số khổng lồ. Đi đôi với lượng khách là cơ sở hạ tầng mọc lên như nấm.

Theo cuộc khảo sát gần nhất đã được công bố trên Philippines News Agency thì có đến 716 trên tổng số 834 nhà dân, các cơ sở kinh doanh xả nước trực tiếp ra biển mà không qua xử lý. Sự phát triển ngành du lịch đồng thời cơ chế quản lý lỏng lẻo đã dẫn tới sự quá tải cho hòn đảo xinh đẹp này. Tình trạng ô nhiễm đã đến ngưỡng báo động.

Tháng 2/2018 Duterte đã trực tiếp lên tiếng về tình trang trên đối với chính quyền sở tại, đồng thời cáo buộc các bên liên quan đã biến đảo thành "bế chứa" rác thải.

2. Bức xúc người dân địa phương

Người dân địa phương cho hay, trước đây khi có những dấu hiệu nhiễm bẩn người dân đã kêu cứu chính quyền. Nhưng đổi lại chính quyền đã phớt lờ trước ý kiến của họ, và giờ đây khi tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng thì người dân chình là người gánh hậu quả.

bien dao philippines.jpg

Normeth Preglo Parzhuber một hộ dân kinh doanh nhỏ cho hay: "Chúng tôi đã khóc để được giúp đỡ cho tất cả những cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo đã gây ra vấn đề nghiêm trọng này".

Người dân nơi đây đều cảm thấy không công băng khi bây giờ họ phải gánh chịu sai lầm của các cấp quản lý. Và họ vẫn đang theo dõi những thông báo cuối cùng về việc đóng cửa du lịch tạm thời này từ Bộ Trường Roque.

Và thật ngớ ngẩn khi họ nói họ sẽ không bắt các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh đóng của chỉ là ngăn khách du lịch tới, vậy hóa chăng họ mở cửa chỉ để ngắm nhau, thật phi lý.

3. Đóng cửa là để "cải tạo lại hòn đảo"

Việc ngừng hoạt động du lịch trên đảo trong vòng 6 tháng sẽ là khoảng thời gian bắt đầu cho chiến dịch "làm sạch" đảo và vùng biển xung quanh. Và với tâm điểm chính là xây dựng và hoàn thiện hệ thống cấp thoát nước toàn bộ Boracay.

Du-lich-Boracay.jpg

Đồng nghĩa với đó các hoạt động truyền thông về du lịch trên hòn đảo sẽ được tạm ngưng cho đến khi hòn đảo "phục hồi" và có thể đem đến cho du khách những dịch vụ tốt nhất. Và những người dân địa phương sẽ cùng bắt tay với chính quyền để làm được những điều trên. Đây được coi như là kế sách "lùi một bước tiến 2 bước" của chính quyền nơi đây.

Trước khi thông báo đóng cửa đảo du lịch, Bộ Du lịch cho biết có tới 18 tàu biển, chở hơn 50.000 hành khách và khoảng một nửa số thành viên phi hành đoàn, đến thăm đảo vào năm 2018. Và chính phủ Philippines sẽ tiền hành hoàn trả cũng như hỗ trợ các khoản cho hành khách đã đăng ký đến đảo.

Đó có lẽ là tình trạng báo động chung cho tất cả ngành du lịch Philippines cũng như toàn thế giới trong đó có Việt Nam.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.