Sai lầm khi làm lễ cúng "ông Công ông Táo" cần lưu ý

Lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp đã trở thành một truyền thống không thể thiếu của mỗi người dân Việt. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau để lễ cúng không vướng các điều đại ky nhé.

1. Mâm lễ cúng nên đặt ở bàn thờ tổ tiên

Nhiều người luôn nhầm lẫn việc ông Công ông Táo là các vị thần bếp nên đặt mâm lễ cũng ở bếp là hợp lý. Mâm lễ cúng nên đặt ở bàn thờ tổ tiên, nếu không có điều kiện thì cần để ở nơi gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát để nơi giao tiếp giữa người trần thế với thần linh luôn thể hiện được sự tôn kính của chúng ta.

mâm lễ cúng nên đặt ở bàn thờ tổ tiên.JPG

2. Không cúng sau 12h trưa

Lễ cúng ông Công ông Táo (Táo quân) cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Tùy theo điều kiện thời gian của từng nhà nhưng chỉ cần đảm bảo có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp là kịp thời để mong cầu các Táo giúp họ giữ “bếp lửa” gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

3. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản

Tùy vào điều kiện gia đình mà mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của gia đình bạn có thể lễ chay hay mặn đều được. Lễ chay thì gồm có giấy vàng, giấy bạc, tờ tiền, cau trầu, nước và hoa quả. Còn lễ mặn thì có thể cúng giò chả, chân giò, xôi và các món ăn cổ truyền khác.

mâm cỗ.jpg

Tuy nhiên có một số loại thịt người ta kiêng không đem cúng. Chẳng hạn như các món làm từ Vịt, chim, ngỗng, trâu, bò, dê, chó. Đặc biệt, cá chép sống dùng để cúng ông Công, ông Táo thường được chọn mua là cá chép đỏ. Sau khi mua về nhà, nên thả vào một bát nước sạch, thả thêm 1 cọng rêu nhỏ vào bát nếu mua cá trước thời gian cúng lâu. Khi cúng bát (chậu) cá chép được để cạnh mâm cỗ cúng.

4. Khi làm lễ cúng ông Công ông Táo không nên cầu xin tài lộc, sung túc

Những lời khấn và cầu xin làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc, sung túc, viên mãn,… trở nên không cần thiết. Các Táo trở về thiên đình để báo cáo việc lớn nhỏ của gia chủ với Ngọc Hoàng thế nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt, không nói điều xấu với thiên đình như vậy là đủ rồi.

5. Không được ném cá chép từ trên cao xuống

Trong ngày 23, cá chép là tượng trưng cho thần linh nên các gia đình khi thả cá xuống nước phải thả từ từ thì cá mới có thể sống được, Tuyệt đối không được đứng từ trên cao như trên cầu, trên đường ném cá chép xuống sông hay còn ném cả bao nilong xuống sông vừa khiến cá mau chết mà vừa không hề văn minh.

sai lầm khi thả cá từ trên cao.jpg


Hãy để lễ cúng tiễn ông Công ông Táo diễn ra đúng theo thủ tục và nghi lễ để các Táo có thể báo cáo những điều tốt đẹp về gia đình ta cho Ngọc Hoàng bạn nhé.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.