Passport nước nào đang là quyền lực nhất Thế giới?

Vài năm gần đây, thế giới có thêm khái niệm “Passport - cuốn hộ chiếu - quyền lực nhất”.

Để được lọt vào danh sách những nước có "Passport quyền lực nhất thì đất nước đó phải đạt được số điểm miễn thị thực ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác cao nhất, ví dụ như:

Cứ mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ mà người mang hộ chiếu được miễn thị thực, thì hộ chiếu đó được 1 điểm. Xếp hạng bao gồm hộ chiếu của 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 193 nước là thành viên của Liên hiệp quốc và 6 vùng lãnh thổ.

Từ lâu nay, những cuốn Passport châu Âu đã chiếm ưu thế về quyền lực trên các bảng xếp hạng hộ chiếu 5 châu. Và nước Đức được coi là quốc gia có hộ chiếu được công nhận bởi nhiều quốc gia nhất trên thế giới. Tuy nhiên, mới đây, theo bảng xếp hạng Passport Index, nước Đức đã phải nhường lại vị trí cho 2 nước đến từ châu Á.
Singapore đã vươn lên dẫn đầu thế giới trong bảng xếp hạng Passport quyền lực nhất.

singapore_passport quyen luc.png

Còn Malaysia tuy chỉ đồng hạng 6 nhưng chỉ dưới Thuỵ Sĩ, trên cả Canada.

malaysia_passport.png

Nguyên tắc cơ bản của việc nhiều nước miễn cho Visa là dựa trên độ mạnh và tỷ lệ việc làm của người dân nước đó. Như Sing hay Mã, cơ sở kinh tế mở ra nhiều, không đủ nhân lực cung cấp nên phải nhập khẩu lao động. Các nhà máy ở Penang hay nông trại ở Cameron Highland đều thuê 100% lao động phổ thông nước ngoài. Dân Sing và Mã đều nói tiếng Anh và học tiếng Anh từ nhỏ, học chính thức ở trường chứ không phải ngoại ngữ.

Hộ chiếu Việt Nam đứng ở vị trí 81, thua Campuchia ở vị trí 80 và hơn Lào ở vị trí 82.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.