Những quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ mới sinh

Những đứa trẻ khi mới được sinh ra thật giống như một thiên thần. Chúng đem lại niềm vui và hạnh phúc cho những người làm bố, làm mẹ và cả gia đình nữa. Tuy nhiên việc chăm sóc trẻ khi mới sinh ra không hề đơn giản, đặc biệt là với những người phụ nữ lần đầu làm mẹ. Bạn cần tìm hiểu trước khi sinh những lưu ý để việc chăm sóc đứa con đầu lòng trong những năm tháng đầu đời tốt hơn. Hãy tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Trẻ mới sinh phải được cuốn kén và mẹ chờ sữa về

Khi một đứa trẻ mới được sinh ra, dời khỏi bọc ối ấm áp trong bụng mẹ để ra môi trường bên ngoài sẽ cần có một thời gian nhất định để thích nghi. Rất nhiều trẻ sơ sinh khi mới sinh ra được cuốn kén rất kỹ, vì quan niệm trẻ mới rời khỏi bụng mẹ sẽ bị lạnh. Thay vì da tiếp da thì em bé được bọc kín. Việc da tiếp da với mẹ ngay sau sinh đem lại cảm giác an toàn và ổn định thân nhiệt cho đứa trẻ. Khi da tiếp da với mẹ em bé sẽ không hề bị lạnh mà thân nhiệt và nhịp tim sẽ được ổn định. Em bé sẽ có cảm giác an toàn như khi còn trong bụng mẹ.

Là tuýp phụ nữ mới, chủ động trong việc tìm và tiếp nhận các thông tin mới một cách nhanh nhất. Bạn có thể tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của phương pháp này. Da tiếp da là phương pháp đã được khoa học chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho trẻ vừa mới sinh ra. Việc này cũng giúp tăng sợi dây liên kết giữa mẹ và em bé mới sinh, là khởi đầu tốt đẹp để em bé cảm nhận được tình cảm của người mẹ vừa sinh ra mình.

da tiếp da.jpg

Ngoài da tiếp da ngay sau khi sinh ra, thì trẻ cần được bú mẹ sớm nhất có thể. Bởi sữa mẹ khi mới sinh em bé là sữa non, sữa này chứa nhiều kháng thể rất tốt cho bé, giúp bé có sức đề kháng tốt hơn.

Rất nhiều người quan niệm sai lầm rằng cần chờ sữa mẹ về mới cho em bé bú. Tuy nhiên dạ dày của trẻ mới sinh rất nhỏ chỉ cần 5ml sữa non là đủ cho nhu cầu của em bé nên các bà mẹ khi mới sinh hãy tự tin ôm con da tiếp da và cho con bú sớm để đem lại những lợi ích tốt nhất cho em bé của mình

bú mẹ.jpg

Trẻ mới sinh cần tắm sạch lớp phấn trắng

Nhiều người có quan niệm trẻ sơ sinh khi vừa sinh ra cần tắm ngay để làm bong lớp gây trên da của trẻ. Tuy nhiên các nhà khoa học lại cho rằng đây là quan niệm chăm sóc trẻ mới sinh rất sai lầm cần được thay đổi. Lớp phấn trắng mà dân gian hay gọi là gây ở trẻ mới sinh thực chất là một lớp màng để bảo vệ làn da non nớt của trẻ khi phải tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài bụng mẹ. Lớp màng này có tác dụng bảo vệ da khỏi xâm nhập của vi khuẩn, giữ thân nhiệt trẻ ổn định.

tắm sạch.jpg

Kinh nghiệm của các bác sỹ chuyên khoa nhi khuyến khích hãy tắm nhẹ nhàng sau khi trẻ sinh ra 48h, không cần cố làm sạch lớp phấn trắng này bởi sẽ làm da bé bị tổn thương nếu chà xát quá mạnh.

Trẻ mới sinh cần uống nước

Đối với trẻ khi mới sinh ra, trẻ chỉ cần được bú mẹ theo nhu cầu là đủ. Trẻ không cần bổ sung thêm nước như quan niệm sai lầm của nhiều người. Trong sữa mẹ có chứa đủ nước và dinh dưỡng theo đúng nhu cầu của em bé. Nếu bổ sung thêm nước em bé có nguy cơ bị ngộ độc hoặc thận phải làm việc quá tải để đào thải nước vì quá nhu cầu của cơ thể trẻ.

Rất nhiều quan niệm cũ về việc chăm sóc trẻ mới sinh không còn phù hợp nữa. Bài viết hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về việc chăm sóc em bé ngay sau sinh tốt nhất.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.