Những nguyên nhân khiến phụ nữ bị mất kinh mà ít ai ngờ đến

Kinh nguyệt là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Đa số phụ nữ, nhất là độ tuổi của các bạn gái mới lớn sẽ phải khá hoang mang khi đột ngột bị mất kinh nguyệt mà không rõ nguyên nhân. Dưới đây sẽ là những nguyên nhân giúp bạn an tâm hơn khi kinh nguyệt đến trễ hoặc không xuất hiện.

1. Dùng thuốc tránh thai

Khi dùng thuốc tránh thai thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều và một số trường hợp khác do tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng sẽ bị trễ kinh, mất kinh nguyệt, vì thuốc này ức chế rụng trứng, ngăn việc làm tổ, ngăn ngừa sự thụ thai nên làm thay đổi hoạt động bình thường của tử cung.

Untitled design.png


2. Tập thể dục quá sức

Như ông bà xưa đã từng nói “Cái gì quá cũng chưa hẳn là tốt”.Nhiều phụ nữ vì muốn kiểm soát cân nặng của mình nên thường cố gắng tập thể dục quá sức. Tuy nhiên, khi tập quá nhiều cơ thể sẽ có những phản ứng không mong muốn gây ra những hiện tượng như chậm kinh hay mất kinh nguyệt.

Untitled design (1).png


3. Quá căng thẳng

Tâm trạng không tốt là nguyên nhân ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nhất là ở khu vực thần kinh. Nếu bạn thường xuyên stress hay căng thẳng thì thần kinh sẽ không đủ nghỉ ngơi, từ đó dẫn đến tình trạng mất kinh dễ xảy ra.

Untitled design (4).png


4. Hội chứng buồng chứng đa năng

Buồng chứng đa năng là căn bệnh do buồng trứng có nồng độ estrogen tăng cao, gây ra hội chứng béo phì, vô sinh hoặc thậm chí là bị chảy máu tử cung, gây ra tình trạng hành kinh giả. Đồng thời, đối với những phụ nữ mắc chứng bệnh này dấu hiệu sẽ là kinh kéo dài, rong kinh, hành kinh 2, 3 lần trong vòng 1 tháng, bạn nên đi khám để biết rõ nguyên nhân, kịp thời điều trị.

Untitled design (3).png


5. Mất cân bằng tuyết giáp

Tuyết giáp là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi chất và nồng độ các chất trong máu. Mất cân bằng tuyến giáp hoặc bị mắc 1 số bệnh như cường giáp, suy giáp… có thể gây ra hiện tượng mất kinh, chính vì vậy khi bị trễ kinh và mất kinh không rõ lý do bạn nên nhanh chóng đi khám để có thể chẩn đoán sớm bệnh.

Untitled design (2).png


Trên đây là những nguyên nhân đặc trưng nhất khi bạn bị chậm hay mất kinh. Nếu bạn đang ở trong tình trạng này thì hãy mau chóng khắc phục và đến bác sĩ ngay nếu hiện tượng này kéo dài.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.