Những kiêng cữ sai lầm của các bà mẹ mới sinh con

Vấn đề kiêng cữ của phụ nữ sau sinh được rất nhiều chị em quan tâm, nhất là các phụ nữ lần đầu tiên làm mẹ. Dân gian thì truyền lại rất nhiều quan niệm rằng phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ nhiều thứ để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe sau này. Liệu những quan niệm kiêng cữ này có còn phù hợp với phụ nữ thời hiện đại ngày nay? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết này nhé.

Phụ nữ sau sinh không được tắm

Đây là quan niệm kiêng cữ phổ biến nhất mà người phụ nữ sau sinh được mẹ chồng thường xuyên nhắc hoặc bắt buộc phải làm. Nhiều người quan niệm phụ nữ không kiêng nước mà tắm ngay sau sinh sau này sẽ làm sức khỏe yếu đi, người không chịu được lạnh. Thực chất thân nhiệt của phụ nữ sau sinh cao hơn người bình thường, tuyến mồ hôi cũng hoạt động nhiều hơn để làm giảm nhiệt cho người phụ nữ khi da tiếp da cho con bú, hay khi sữa về căng cứng bầu ngực. Chính vì thế, quan niệm kiêng tắm là quan niệm sai lầm. Phụ nữ sau sinh cần được tắm với nước ấm và ở nơi kín gió. Việc tắm nước ấm giúp người phụ nữ thư giãn, giảm mệt mỏi và giữ vệ sinh tốt cho cả mẹ và con.

tắm.jpg

Phụ nữ sau sinh phải nằm than

Đây là quan niệm dân gian rất sai lầm. Nằm than không đem lại lợi ích gì cho người phụ nữ sau sinh hay đứa trẻ. Ngược lại còn có thể gây ngộ độc than gây ra những mối nguy hiểm khi sản phụ nằm than trong phòng kín, oxi bị đốt cháy hết và không tuần hoàn dẫn đến ngộ độc khí CO2 khi than bị đốt cháy. Khi vừa sinh xong, cơ thể của người phụ nữ rất yếu ớt nên nếu bị ngộ độc sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Phụ nữ sau sinh không được đánh răng

Với quan niệm phụ nữ sau sinh đánh răng sẽ gây lung lay răng hay ê buốt răng. Đây là quan niệm kiêng cữ rất vô lý. Bởi đánh răng chỉ có tác dụng bảo vệ răng chứ không làm hỏng răng hay gây ra những triệu chứng kể trên. Nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách phụ nữ sau sinh còn có thể bị sâu răng, viêm nướu, lợi... Bởi kiêng đánh răng sau sinh sẽ làm vi khuẩn dễ dàng tấn công khoang miệng vây viêm và sâu răng. Chính bởi vậy, phụ nữ sau sinh không cần kiêng đánh răng mà hãy duy trì đánh răng bằng nước ấm để bảo vệ răng của mình tốt nhất.

đánh răng.jpg

Phụ nữ sau sinh chỉ được ăn cơm và thịt nạc

Quan niệm phụ nữ sau sinh không được ăn tanh, ăn ngọt, ăn cay... sẽ ảnh hưởng đến em bé là quan niệm phổ biến nhưng chưa thực sự đúng. Người phụ nữ sau khi trải qua quá trình sinh nở vất vả cần được chăm sóc và bồi bổ sức khỏe để phụ hồi và có sữa cho con bú. Các sản phụ thường được chuẩn bị cơm và thịt nạc rang nghệ. Ngoài ra không được ăn canh hay các món khác. Ăn như vậy sẽ thiếu chất. Người phụ nữ sau khi sinh không cần quá kiêng khem ăn uống mà cần ăn uống đa dạng các thực phẩm khác nhau để tăng cường sức khỏe cũng như tăng chất lượng sữa mẹ cho em bé.

Được làm mẹ là một trải nhiệm tuyệt vời và thiêng liêng mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn được trải qua. Phụ nữ thời hiện đại có thể chủ động trang bị cho mình những kiến thức mới để chăm sóc cho bản thân một cách khoa học nhất để trải nhiệm ở cữ của bạn trở nên thoái mái và đáng nhớ hơn.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.