Những cách ứng xử của người phụ nữ hiện đại khi con nói dối, đua đòi

Để chăm sóc, nuôi dưỡng con cái lớn khôn đã khó, nhưng để dạy con thành một người có nhân cách tốt lại càng khó khăn hơn. Trong quá trình nuôi dạy con, có đôi khi con nói dối, hay đua đòi theo bạn bè khiến cha mẹ cảm thấy rất phiền lòng. Vậy phải làm gì khi trẻ nói dối, đua đòi? Chúng ta hãy xem những cách ứng xử mà người phụ nữ thời hiện đại nên và không nên thực hiện khi gặp phải trường hợp này.


1. nói dối.jpg

1. Người phụ nữ hiện đại không nên và nên làm gì khi trẻ nói dối?

Nói dối là trường hợp thường hay gặp ở trẻ. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì khi con nói dối chúng ta không nên trách mắng hay dùng những hình phạt quá nặng nề và thô bạo đối với trẻ. Bởi khi con nói dối là con đã sợ bị cha mẹ trừng phạt. Người mẹ cũng không nên dò hỏi con bằng một loạt các câu hỏi. Mà thay vào đó người mẹ cần có những cách ứng xử khéo léo hơn.

Trong trường hợp này người phụ nữ và con cái cần phải gần gũi với nhau hơn. Người mẹ nên khuyến khích để con nói lên sự thật, cố gắng tìm ra lý do xem tại sao con lại nói dối. Người mẹ hãy giúp con phân biệt được giữa lời nói dối vô hại và những lời nói dối xấu, hãy cho con biết giá trị của sự chân thật thông qua những bài học trong cuộc sống. Phải cho con biết rằng cha mẹ vẫn luôn bên cạnh yêu thương con dù con có mắc lỗi lầm gì đi nữa.

Người phụ nữ thời hiện đại là người biết cách thể hiện được lòng tin mà cha mẹ dành cho con. Nhưng dù có chọn cách ứng xử nào thì điều quan trọng nhất, là cha mẹ phải là tấm gương cho trẻ noi theo bằng cách chính cha mẹ cũng đừng nói dối.

2. Người phụ nữ hiện đại nên và không nên làm gì khi trẻ đua đòi?


2. Nói dối.jpg

Đua đòi, vòi vĩnh là tâm lý thường gặp ở trẻ. Nhất là khi trẻ được cha mẹ chiều chuộng. Nếu gặp phải trường hợp này thì người mẹ cần tuyệt đối không được đáp ứng các yêu cầu của trẻ. Đừng vì thương con mà đáp ứng tất cả những mong muốn của con, nó sẽ khiến con hình thành thói quen xấu và tâm lý “muốn gì được đó”.

Hãy thống nhất với mọi người trong gia đình về cách dạy con. Kinh nghiệm cho thấy, để trị được thói đua đòi của con thì cha mẹ nên cho con biết đâu là giới hạn cho phép. Cha mẹ hãy tạo cơ hội cho con thấy rằng so với rất nhiều các bạn có hoàn cảnh khó khăn thì con là người rất may mắn, hạnh phúc. Đây cũng đồng thời là lúc để cha mẹ dạy con lòng nhân ái, sự sẻ chia…

Nếu trẻ vẫn tiếp tục đòi hỏi thì trong một số hoàn cảnh, chúng ta cũng có thể cho trẻ con lựa. Giữa hai, ba phương án được đặt ra, trẻ chỉ được phép chọn một. Nếu đã lựa chọn cái này rồi thì sẽ không thể đòi thêm cái khác. Cha mẹ cũng không nên nói dối con, hãy cho con biết khả năng thực tế không thể đáp ứng yêu cầu của con được.

Giữa phụ nữ và con cái thường gắn bó nên người mẹ thường dễ mủi lòng trước con, nhất là khi con khóc. Biết được điều này nên con thường hay ăn vạ nếu không được thỏa mãn. Trước tình huống này thì người phụ nữ cần có thái độ kiên quyết và để con một mình, con sẽ nhận ra rằng việc ăn vạ không có tác dụng và không tiếp diễn.

Người phụ nữ thời hiện đại là người có cách dạy con thông minh và tinh tế dù khi con nói dối hay đua đòi. Có một người mẹ như vậy, trẻ sẽ được bồi dưỡng những phẩm chất quý giá để trở thành một người công dân có ích cho xã hội.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.