Những cách phòng tránh trầm cảm sau sinh để phụ nữ đẹp khỏe

Sinh con là thiên chức cao cả và thiêng liêng của người phụ nữ. Vì vậy để thực hiện tốt thiên chức này, người phụ nữ thường chuẩn bị rất kỹ cả về vật chất, tinh thần và thể lực. Tuy nhiên, khi mới sinh con, đặc biệt là những người phụ nữ mới lần đầu làm mẹ sẽ cảm thấy rất bỡ ngỡ, lo lắng và cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên người phụ nữ rất dễ mắc phải bệnh trầm cảm sau sinh. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến trầm cảm sau sinh và làm sao để sau khi sinh người phụ nữ đẹp khỏe?

1. Trầm cảm.jpg

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh

Sau khi sinh con, người phụ nữ nào cũng mong muốn và đặt mục tiêu để trở thành người phụ nữ đẹp khỏe. Tuy nhiên, những thay đổi về nội tiết tố như thể tích máu giảm, estrogen và progestrogen giảm đột ngột khiến phụ nữ dễ bị mệt mỏi và thay đổi cảm xúc.

Nguyên nhân góp phần rất lớn gây ra bệnh trầm cảm còn phụ thuộc vào hoàn cảnh bản thân của người phụ nữ, sự quan tâm, chăm sóc của gia đình đối với người phụ nữ. Những tác động từ việc gặp khó khăn trong cách chăm sóc bé hay sức khỏe của bé cũng có thể khiến người mẹ dễ mắc bệnh. Bên cạnh đó, bệnh trầm cảm cũng có nguồn gốc từ yếu tố di truyền trong gia đình.

2. Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh

2. trầm cảm.jpg

Bệnh trầm cảm sau sinh có rất nhiều biểu hiện, nhưng phổ biến nhất là người phụ nữ thường xuyên cảm thấy hoảng loạn sợ hãi, có những lo lắng về sức khỏe và an toàn của bản thân và gia đình một cách quá mức.

Ngoài ra, có những người còn cảm thấy thường xuyên muốn khóc mà không có lý do, hay ngủ không ngon, thấy cuộc sống vô vị, thấy bản thân vô dụng. Thậm chí có người còn không có mối gắn kết với con, không muốn chăm sóc con hoặc không có tình cảm gì với con mà chỉ thấy phiền phức.

3. Cách phòng tránh trầm cảm sau sinh


3. Trầm cảm.jpg

Để phòng tránh chứng trầm cảm sau sinh cho người phụ nữ thì vai trò của những người thân trong gia đình là rất quan trọng, đặc biệt là người chồng. Bởi đây là giai đoạn rất nhạy cảm đối với người phụ nữ. Người chồng và các thành viên khác trong gia đình phải nhận thức được rằng chỉ quan tâm đáp ứng về vật chất thôi là chưa đủ mà còn cần phải động viên, chia sẻ với người phụ nữ.

Hãy chia sẻ bằng những lời động viên và những hành động thiết thực để giúp đỡ người phụ nữ trong quá trình chăm sóc cho trẻ, hỗ trợ kịp thời khi họ gặp khó khăn, vướng mắc.

Bên cạnh đó, bản thân người phụ nữ cũng cần tự mình phòng tránh bệnh trầm cảm bằng cách cố gắng ngủ đủ giấc. Hãy sắp xếp thời gian ngủ của mình tương thích với thời gian sinh hoạt của bé. Nếu cảm thấy mệt mỏi hãy chia sẻ với chồng và những người thân trong gia đình hoặc các chuyên gia tâm lý để có thể trút bỏ tâm trạng xấu.

Hãy học hỏi bạn bè và những người có kinh nghiệm về cách chăm sóc bé. Luôn hướng tới những suy nghĩ tích cực và lạc quan. Người phụ nữ phải luôn ghi nhớ rằng đối với bé, bạn là người mẹ tốt nhất. Không nên so sánh và tạo áp lực cho bản thân.

Giai đoạn sinh con là giai đoạn vất vả nhưng đầy vinh quang của người phụ nữ. Vì vậy, người phụ nữ cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ và tích lũy những kinh nghiệm quý báu để có thể vừa là người mẹ tốt vừa là người phụ nữ đẹp khỏe.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.