Người mẹ đang mang thai bị Stress có ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Quá trình mang thai là một quá trình đầy hạnh phúc của mỗi người phụ nữ, nhưng nó cũng là cả một quá trình đầy vất vả mà người mẹ phải trải qua. Trong quá trình 9 tháng 10 ngày mang thai, người mẹ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và tâm trạng của người mẹ rất dễ bị stress nếu không được người chồng hay những người thân trong gia đình chia sẻ. Stress sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

pt1. phụ nữ cần tránh xa stress khi mang thai.jpg

Ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Khi người mẹ mang bầu bị stress, tâm trạng thường xuyên chán nản hay buồn bực thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cả về mặt dinh dưỡng và tâm lý của thai nhi ở trong bụng. Người mẹ khi stress sẽ không ăn uống vui vẻ thậm chí không ăn làm quá trình truyền dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi không được ổn định. Làm thai nhi chậm phát triển hơn.

Thai nhi trong bụng mẹ có thể cảm nhận được mẹ vui hay buồn và phản ứng với những trạng thái cảm xúc của mẹ. Nên khi người mẹ stress và buồn bực thì thai nhi trong bụng cũng sẽ có trạng thái tâm lý buồn bực, cáu kỉnh. Nếu trạng thái tiêu cực này tồn tại suốt quá trình mang thai thì sau khi sinh ra đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn tới tâm thần của bé.

pt2. stress sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.jpg

Tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non

Stress là điều mà các bà bầu rất sợ gặp phải, stress làm tâm trạng bà bầu trở nên căng thẳng, suy nghĩ không tích cực. Ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi. Điều này làm tăng nhịp tim và huyết áp của bà bầu, sức khỏe sẽ khó được kiểm soát, có thể mắc phải nhiều những hội chứng nguy hiểm như nhiễm độc thai kỳ, tiền sản giật…

Khi đó người mẹ có thể phải đối mặt với nguy cơ sảy thai hoặc sinh non. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả người mẹ và thai nhi còn trong bụng. Stress có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất với mẹ và thai nhi.

Tăng nguy cơ trầm cảm

pt3.stress có thể gây trầm cảm cho mẹ bầu.jpg

Người mẹ mang thai rất dễ stress, bởi tâm lý không ổn định, dễ xúc động hay tủi thân. Chỉ cần tác động nhỏ từ bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng tới cảm xúc và tâm lý của mẹ bầu. Stress trong thời gian dài có thể dẫn tới trầm cảm ở người mang thai. Với trạng thái trầm cảm người mẹ sẽ không có những suy nghĩ tức cực, chán ghét cuộc sống. Từ đó có thể có những hành hộng dại dột gây nguy hiểm tới bản thân và thai nhi trong bụng.

Trong quá trình mang thai ngoài bổ sung dinh dưỡng hợp lý, người mẹ còn cần duy trì tâm trạng vui vẻ, thường xuyên trò chuyện cùng thai nhi trong bụng để thai nhi được phát triển tốt nhất.

Hãy duy trì một lối sống lành mạnh, tích cực vận động nhẹ nhàng, duy trì thói quen ăn uống hợp lý để có thể tránh xa được stress trong quá trình mang thai. Người chồng và những người thân trong gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp phụ nữ đang mang thai tránh xa được stress.

Thường xuyên tâm sự và trò chuyện vui vẻ cùng mẹ bầu là cách để giải tỏa tâm trạng stress ở các bà bầu.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.