Nếu Zalo bị tấn công, khách hàng có khả năng mất tiền trong zalopay hay không

Ngày 23-9-2018, từ khoảng 9h sáng đột nhiên toàn hệ thống của Zing bị sập hoàn toàn, mọi thông tin kết nối của hệ thống đều không thể truy cập được. Kể cả zing.mp3 và toàn bộ Zalo đều die.

Hàng loạt người dùng náo động lên khắp các mạng xã hội, nhiều phán đoán cho rằng toàn toàn hệ thống server của Zing có khả năng bị cháy nổ làm tất cả các dữ liệu lưu trữ bị ảnh hưởng và khả năng phục hồi sẽ kéo dài. Cũng có phán đoán cho rằng hệ thống bị hacker tấn công gay hậu quả nghiêm trọng, vậy thì đâu là lý do đến tận bây giờ vẫn là 1 ẩn số.

Xem thêm VNG gắp sự cố nghiêm trọng gây sập toàn bộ hệ thống

Mối lo ngại lớn nhất là nếu bị hacker tấn công, hệ thống Zalo pay có bị rò thông tin và các hacker lợi dụng hack tiền người đang dùng hay không. Về việc này người dùng cũng rất đang lo ngại. Vấn đề nằm ở chổ người dùng vội vàng vào Zalo pay để xoá các tài khoản ngân hàng liên kết nhưng không thể vào được. Điều này càng thêm lo lắng cho phía người dùng hiện nay.

ZALO-bi-down-toan-he-thong-zalopay-co-anh-huong-khong.jpg


Về việc lộ thông tin ngân hàng có thể xảy ra nhưng phía hacker (nếu có) vẫn không thể lấy được toàn bộ thông tin thanh toán của khách hàng được. Lý do như sau:
  1. Theo quy định lưu trữ dữ liệu thì Zalo pay không lưu toàn bộ mã số thẻ (gôm 12 chữ số) của khách hàng. Nên nếu có bị lộ thông tin cũng không lộ hết được thông tin tài khoản.
  2. Zalo pay dùng phức thức chứng thực qua điện thoại... có nghĩa phải có thiết bị thứ 3 chứng thực thì thanh toán mới thành công.
Từ 2 nguyên nhân này thì khách hàng vẫn tạm thời yên tâm vì sẽ không bị hack tiền từ trong tài khoản đã liên kết với zalo pay.

Thế nhưng nếu zalo bị tấn công thì hàng triệu thông tin khách hàng có khả năng rò rỉ ra ngoài. Điều này ít nhiều sẽ gay phẫn nộ lớn đến khách hàng. Chưa kể những tài khoản mua bằng tiền trên Zalo pay đang bị đứng hoàn toàn, có nghĩa khách đang kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng về việc bán hàng online hoặc quảng cáo của mình.

Hiện những thông tin nguyên nhân sự cố vẫn chưa được công bố cụ thể, nhưng trước mắt đã có những ảnh hưởng không hề nhỏ với lượng người dùng khổng lồ của toàn hệ thống Zing, Zalo... trong tập đoàn này.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.