Nên hay không khuyến khích bé trai trở thành thủ lĩnh

Tự tin, tư duy tích cực và thực hành là 3 yếu tố quan trọng hàng đầu để con trai của bạn trở thành một nhà lãnh đạo tương lai.
thủ lĩnh.jpg

Nhiều quan điểm cho rằng, việc khuyến khích con trở thành thủ lĩnh là thể hiện sự hiếu thắng thái quá của các bậc cha mẹ, sự chạy đua không có đích giữa các bậc phụ huynh. Theo quan điểm này, việc khuyến khích con trở thành thủ lĩnh vô hình dung là gây hai. Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ khác thì để con là người dẫn đầu là kỳ vọng lớn lao, là niềm tự hào mà mỗi ngừoi làm cha làm mẹ đều mong muốn, điều này là mong muốn hoàn toàn chính đáng. Thêm nữa khoa học chứng minh rằng giữa các bé trai luôn luôn có sự canh tranh nhiều hơn các bé gái, điều này có nghĩa là bản thân cơ thể chúng đã tồn tại khát vọng được làm thủ lĩnh, được chiếm lĩnh vị trí đứng đầu. Như vậy, khuyến khích bé trai trở thành thủ lĩnh theo hướng tích cực là điều hoàn toàn cần thiết. Nhưng khuyết khích như thế nào là đúng cách và đạt hiệu quả là câu hỏi lớn đặt ra với mỗi bậc phụ huynh! Hãy cùng tanphunu.com điểm qua 3 tuyệt chiêu này nhé!


1. Thừa nhận và tích cực khẳng định con:

thừa nhận con.jpg

Trước tiên hãy hiểu rằng tố chất để trở thành người lãnh đạo là sự tự tin. Có nghĩa là bé phải tin tưởng vào chính mình, tin rằng minhf có thể làn tốt. Do đó bố mẹ phải liên tục khẳng định con để khuyến khích niềm tin của con vào chính mình. Con trai thường có xu hướng thích thể hiện bản thân mình hơn là các bé gái do đó đừng quá gay gắt nếu thấy con bạn có xu hướng nổng nóng trước đám đông khi bạn kể xấu về con. Tất nhiên không phải ủng hộ con làm như vậy nhưng bạn đừng cố tỏ ra muốn điều khiển con trước mọi người. Tốt nhất để tránh điều này, bạn nên tôn trọng con, đừng kể về tật xấu của con hay chê bai con. Cha mẹ không nên quá tiếc lời khen con khi con làm tốt. Trên mỗi chặng đường con đi nếu được bố mẹ ủng hộ thì chắc chắn sẽ vững tin và thành công hơn. việc được bố mẹ mình thừa nhận và khẳng định là bước ban đầu giúp con tự tin thể hiện mình và làm 1 nhà lãnh đạo tương lai.

2. Hướng dẫn con trai tích cực suy nghĩa:

tư duy.jpg


Suy luận logic là 1 biểu hiện của người có năng lực lãnh đạo tốt. Một cậu bé ngay tùe nhỏ có thái độ nghiêm túc suy nghĩ để giải quyết những vấn đề mà cậu ấy gặp phải thì tương lai sẽ dễ dàng thành công hơn. Đê tập cho bé thói quen tư duy, cha mẹ nên tích cực đặt con vào tình huống bà yêu cầu con phải tìm hướng thực hiện hợp lý. Ban đầu hãy dành cho bé những gợi ý về câu hỏi, sau dần hãy để bé dùng kinh nghiệm của mình để độc lập tư duy. Điều hoàn toàn cấm kị đó là dừng bao giờ cố bác bỏ quan điểm con đưa ra. Bởi vô tình bạn đã làm tổn thương bé, làm giảm hứng thú và sự tự tin của bé. Điều bạn cần là đưa ra cho con những quan điểm mang tính chất định hướng sự tích cực trong tư duy chứ không thể ép bé thay đổi. Nghĩa là đừng tư duy hộ bé.

3. Hãy để con làm và để tự con sửa:

thực hành.jpg


Việc phân đẳng cấp người làm, người nghĩ “ một người lo bằng kho người làm” đã xưa lắm rồi! Muốn làm thủ lĩnh giỏi trước hết cậu bé của bạn phải là một người làm giỏi đã. Cứ để bé làm theo tư duy của bé là sự chất xúc tác quan trọng giúp hình thành bản lĩnh nhà lãnh đạo dám nghĩ dám làm từ tấm bé đấy. Bé có thể làm chưa thành công ngay được, hoặc k thành công được với thực tế nhưng đừng lo lắng rằng tư duy của con có vấn đề. Trên thực tế thì không có nhà bác học tài ba nào lại thành công ngay từ lần thí nghiệm đầu tiên cả bạn à! Con làm sai, con sẽ sửa, tuyệt đối đừng làm thay con hay đi thu dọn chiến trường giúp cho con nếu không muốn con ỉ lại.

Tự tin, tư duy tích cực và thực hành là 3 yếu tố quan trọng hàng đầu để con trai của bạn trở thành một nhà lãnh đạo tương lai.
 
Last edited:
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.