MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU MỚI KHIẾN BẠN HÀI LÒNG?

Đi ăn, đi chơi hay họp mặt với bạn bè cũ, hẳn ai cũng tò mò muốn biết bạn sống ra sao, yêu người thế nào và mức lương hiện tại là bao nhiêu…Và hẳn bạn đã từng rất ghen tỵ với đứa bạn lương tháng cả ngàn trong khi mình chỉ bèo bọt vài triệu đúng không?

Thế rốt cuộc, mức lương bao nhiêu mới khiến bạn hài lòng?

luong bao nhieu1.jpg

Trên những trang web tuyển dụng nhân sự cấp cao: Hrchannels, Vietnamworks…. những vị trí có thu nhập cao ngất ngưởng thường sẽ đi kèm với rất rất nhiều trách nhiệm… Bên cạnh sự hấp dẫn của những con số nhiều chữ số kia, một mục tiêu mà bạn đang muốn hướng đến, hãy để tôi kể bạn nghe câu chuyện này…

Tôi có người bạn, một sinh viên xuất sắc, vượt qua 3 vòng tuyển dụng: hồ sơ; bài test IQ, EQ, luận tiếng Anh và phỏng vấn, N.A (cựu sinh viên ĐH Bách Khoa) chính thức được một công ty nước ngoài nhận vào làm với mức lương khởi điểm: 700$. Và điều xuất sắc của cậu là ở thời điểm đó, vị trí cần tuyển người đã có kinh nghiệm ít nhất 1 nàm, trong khi cậu ấy vừa mới ra trường. Sự vui sướng và tự hào về bản thân ngập tràn trong cậu. Anh chàng hớn hở loan tin vui, mời mọi người đi ăn mừng thành công, quyết tâm tự nhủ sẽ làm việc hết mình và nguyện gắn bó lâu dài với công ty. Bạn bè xôm tụ chúc mừng, gia đình hãnh diện. Thế rồi…

luong bao nhieu2.jpg

Vâng lại xuất hiện chữ NHƯNG to bự…

Nửa năm sau đó, cậu quyết định xin nghỉ tại công ty đã được tuyển, với mức lương nhiều người mơ ước.

Vì sao? Đơn giản lắm, chỉ vỏn vẹn 1 từ: STRESS! Từng milimet thời gian của cậu bị công việc chiếm trọn. Cậu phải làm việc từ sáng đến tối, bất kể ngày nghỉ. Hầu như ngày nào, cậu cũng đưa việc về nhà. Cuối tuần thay vì được nghỉ, cậu phải đi công tác, làm báo cáo, chỉnh sửa tài liệu cần thiết để tuần sau làm việc….Với một lịch làm việc như vậy, những khóa học, dự định đang ấp ủ, kế hoạch du lịch hằng năm… dường như bị trì hoãn vô thời hạn. Cậu than thở: “ Thú thật từ khi làm việc ở đây, mình chả có thời gian riêng cho bản thân. Suốt ngày chỉ biết cày, cày và cày… Nhiều bữa tối mịt mới về nhà. Sáng mai, 7h đã cuống cuồng đánh răng rửa mặt với một núi công việc đang chờ.”

Và sau rất nhiều lần đắn đo, anh chàng quyết định xin nghỉ, đến một công ty khác với mức lương vỏn vẹn 6 triệu . Song bù lại, thời gian làm việc thoải mái và nhờ đó cậu đã làm được rất nhiều thứ tuyệt vời, hay ho - Hoàn thành khóa học tiếng Trung, đọc được nhiều cuốn sách hay và ẵm thêm mấy bằng từ các khóa học online tại các trường đại học trên thế giới. Khoảng thời gian sau đó, bạn bè thấy cậu yêu đời hơn, phấn chấn hơn, chẳng còn bộ dạng lúc nào cũng căng như dây đàn, khó chịu, cau có bởi một núi dealine..

Choice Means Trade- off ( Lựa chọn thực ra là đánh đổi). Sau mỗi lựa chọn, đó đều là những cơ hội vì lựa chọn đó mà trôi qua. Vì thế rất hiếm hầu như không có lựa chọn nào là hoàn hảo. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là giảm thiểu nguy cơ rủi ro ở mức tối đa bằng chọn những lựa chọn mà ta cảm thấy an toàn nhất.

luong bao nhieu3.jpg

Nhưng đời không như mơ.

Những lựa chọn tưởng chừng như an toàn, hấp dẫn nhất, qua trải nghiệm, ta mới hay là mình đã phải đánh đổi quá nhiều thứ. Và thật đáng tiếc là không phải ai trong số chúng ta cũng đủ “nhạy” để nhận ra điều này từ sớm.

Bởi thế, thay vì chất chứa nỗi ghen tị không đáng, bạn hãy từ từ tích lũy kiến thức, mở rộng các mối quan hệ. Vị trí quản lý sẽ luôn dành cho những ai có quyết tâm, bản lĩnh thật sự. Mà nếu bạn vẫn có chút GATO, hãy nghĩ thế này: Choice means trade – off. Để có một mức lương như vậy, người ta hẳn đã phải đánh đổi nhiều thứ. Và đó quả là một cảm giác chẳng dễ chịu chút nào…

Vậy cuối cùng, bạn muốn mình sẽ có mức lương bao nhiêu?
 
Last edited:
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.