Món thực dưỡng cho người ăn kiêng

Chuẩn bị
  • 2 miến đậu hũ.
  • 200g bún tươi
  • 3 củ khoai lang luộc.
  • 300g củ sắn già
  • 150g củ cà rốt
  • 10g Nấm hương
  • Gia vị: muối, giắm nuôi (hoặc giắm táo)
  • Đường phèn: 50g
  • Nước Tương: 3 muỗn canh
  • Nước nóng: 2 muỗng canh
  • Bột ớt đỏ băm
  • Mè rang: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn (loại dầu trắng/ dầu olie)
  • 300g Cải xà lách
  • 300g díp cá
  • 300g rau thơm các loại
  • 2 muỗng cà phê bột năng
VÀO BẾP THÔI
  • 1. Khi lựa chọn cải xà lách nhớ lựa chọn lá cải non có màu xanh tươi đẹp mắt vì nếu cải quá già sẽ xơ cứng, bị gãy trong quá trình cuốn. Chọn lá cải có độ rộng và dài vừa phải, đừng quá ngắn sẽ khiến nhân trong cuốn bị rơi ra hoặc gói không chặt.
  • 2. Rửa sơ đậu hủ và rửa sạch các loại rau củ quả rồi để chung trong rổ cho ráo. Đối với đậu hủ, sau khi rửa thì bỏ vào tô, cho ½ thìa muối 1 rồi trộn đều cho gia vị thấm vào đậu. Trộn nhẹ tay vì đậu hủ rất dễ bị vỡ.
  • 3. Bắt bếp lên và luộc khoai với 1 lít nước sôi. Sau khi khoai chín thì vớt ra để nguội, cắt thành miếng nhỏ cỡ một ngón tay cái rồi bỏ vào một tô riêng.
  • 4. Bắt bếp khác lên để lửa nhỏ và chờ khoảng 30 giây cho chảo nóng lên rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu vừa sôi lên thì cho đậu hũ vào chiên sơ, sau đó vớt ra để trong đĩa riêng. Nếu thích ăn giòn thì có thể chiên vàng đậu hũ sẽ có độ dai. Vớt ra để nguội trên dĩa có lót giấy thấm dầu. Sau khi nguội thì dùng kéo cắt lát mỏng kích thước bằng đôi đũa.
  • 5. Nấm hương, củ cà rốt, củ sắn cắt thành sợi vừa phải để khi cuốn không thừa ra. Bắt chảo nóng cho 1 muỗng dầu trắng hoặc dầu olie, để nóng vừa phải cho tất cả hổn hộp vừa thái mõng vào chảo đảo điều. Nêm một ít muối, đường phèn, nước tương là được. Xào nhanh, đến khi chín. Nếu bạn nấu cho người già ăn thì nên nấu chín hơn 1 tí. Vì củ có độ giòn riêng. Răng người già khó nhai.
  • 6. Tiếp theo, trải lá cải xà lách ra dĩa hoặc thớt sạch, lần lượt cho vào giữa lá cải một chút bún, 1 miếng khoai lang, 1 sợi ngò rí, 3 lá rau thơm, 1 lát nấm hương và 1 miếng đậu hũ rồi cuốn tròn lại.
  • 7. Làm nước chấm: Đậu tương mua về đem nghiền khoản 50g. Bắt bếp chảo lên cho 1/2 dầu trắng/ hoặc dầu olive đến khi dầu hơi nóng thì cho đậu tương vào. Đảo đều nêm 3 muỗng cà phê đường phèn, chế từ từ 1 muỗng canh bột năng vào khuấy đến khi hỗn hợp sanh sánh là được. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc ra chén. Khi dùng, cho thêm 1 muỗng canh ớt bằm và 2 muỗng canh mè rang vào để nước chấm thơm và hấp dẫn hơn.
  • 8. Bày nước chấm ra dĩa. Xếp cuốn diếp cá thành hình tròn xung quanh đến khi kín dĩa. Trang trí thêm lên dĩa với vài sợi ngò rí hoặc dưa leo cắt nhỏ hay ớt tỉa hoa để đãi tiệc. Trong bữa ăn hàng ngày có thể bày nước chấm và các phần của cuốn chay lên bàn để mỗi người tự cuốn theo ý thích sẽ nhanh hơn. Vậy là với 15 phút bạn đã có ngay món cuốn diếp chay lạ mắt rồi. Vào bếp và thử sức với món ngon cuối tuần này nào!
3f46efa0ff7d1c23456c.jpg
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.