Mách bạn cách chăm sóc bé sau khi mẹ đi làm trở lại

Phụ nữ sinh con sau 6 tháng sẽ bắt đầu đi làm trở lại. Phụ nữ công sở khá bận rộn với công việc tại cơ quan. Vậy làm thế nào để vừa đi làm, vừa chăm sóc em bé sơ sinh thật tốt? Đây là điều mà chị em phụ nữ rất quan tâm. Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1.Tập bú bình cho em bé

Với các em bé sơ sinh dưới 12 tháng tuổi, sữa vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính. Nên việc tập cho con bú bình sữa khi mẹ bắt đầu đi làm trở lại là việc vô cùng cần thiết. Nếu bạn không muốn thấy cảnh phải đổ từng thìa sữa, mà rơi ra ngoài đến hơn một nửa vì bé không hợp tác, bạn nên tập cho trẻ bú bình sẽ giúp cho người giữ trẻ đỡ vất vả hơn trong công cuộc chăm sóc bé.

Tập bú bình.jpg

Nên tập bú bình cho trẻ trước khoảng 1 tháng khi mẹ bắt đầu đi làm trở lại. Để bé có thời gian làm quen với việc bú bình. Có những bé sẽ phản kháng rất mạnh bởi đã quen ti mẹ trực tiếp. Tuy nhiên bạn cần kiên trì tập cho con hàng ngày để tạo lập thói quen cho bé.

2. Tập ăn dặm và chuẩn bị sẵn thức ăn cho bé

Sau 6 tháng, mẹ bắt đầu quay trở lại với công việc, bé cũng bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Làm thế nào để có thể vừa đi làm, vừa chăm sóc và tập cho bé ăn dặm thật tốt? Điều này làm chị em phụ nữ thời hiện đại khá vất vả khi quỹ thời gian không có nhiều mà vẫn phải chu toàn công việc và chăm con.

Chuẩn bị trước và cấp đông đồ ăn dặm cho bé.jpg

Với ăn dặm kiểu Nhật, và ăn dặm truyền thống bạn có thể chuyển bị trước đồ ăn cho bé trong một tuần và cấp đông thực phẩm. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong khâu chuyển bị thức ăn cho bé. Ngày cuối tuần bạn đi chợ và giành ra vài tiếng đồng hồ, để sơ chế, hấp và nghiền nhỏ đồ ăn cho bé rồi cho vào các khay và trữ đông dùng trong một tuần mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Việc chuẩn bị sẵn đồ ăn sẽ giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn cho người ở nhà chăm sóc bé. Chỉ cần 10 phút giã đông và đun nóng là đã xong đồ ăn dặm thơm ngon cho bé. Bạn sẽ có thêm thời gian để chăm và chơi cùng bé nhiều hơn.

3. Luyện tự ngủ cho bé

Giấc ngủ với trẻ sơ sinh là rất quan trọng. Có những em bé khá khó ngủ và quen được ẵm bồng và ru ngủ. Điều này tạo thói quen phụ thuộc khi ngủ của trẻ. Trẻ không tự chuyển giấc và cần người ôm, nằm cạnh và rung vỗ thì mới có thể ngủ tiếp. Điều này làm bạn mất nhiều thời gian và khá mệt mỏi trong việc dỗ dành con vào giấc ngủ.

Luyện tự ngủ cho bé sẽ giúp bé sinh hoạt theo giờ giấc cố định, trẻ tự chuyển giấc và ngủ sâu hơn. Cần duy trì thói quen ngủ đúng giờ, trong không gian ít ánh sáng và yên tĩnh. Điều này giúp trẻ luyện tự ngủ dễ dàng hơn. Nếu trẻ quen được rung vỗ trước khi ngủ thì luyện ngủ cho trẻ sẽ khó khăn hơn, tuy nhiên nếu bạn kiên trì thì sẽ rèn được nếp ngủ cho trẻ.

Trên đây là những cách giúp bạn chăm sóc trẻ sau khi bắt đầu đi làm trở lại. Hãy là người phụ nữ thời hiện đại, vừa giỏi công việc cơ quan vừa chăm sóc con nhỏ chu đáo. Bài viết hy vọng cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.