Lưu ý khi dạy bé tập làm văn

Tập làm văn là một trong những môn học chính của bé nên luôn được phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, việc dạy bé tập làm văn khá khó khăn với nhiều phụ huynh bởi giai đoạn tiểu học, bé chưa thể hiểu hết ý nghĩa môn học. Sau đây, gia sư Kim Chi sẽ chia sẻ một số lưu ý trong quá trình dạy tập làm văn cho bé. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được phần nào cho các bậc phụ huynh. Mời quý phụ huynh cùng theo dõi!
Tạo hứng thú cho bé khi tập làm văn
Ai cũng vậy, đều luôn cố gắng và làm tốt những gì bản thân thích. Đối với trẻ nhỏ, điều này lại càng đúng. Bởi thế, việc đầu tiên khi dạy bé tập làm văn là mẹ cần tạo cho bé hứng thú với môn học. Từ đó, con trẻ có thể làm văn một cách tự nhiên, vui vẻ, có sáng tạo. Các mẹ có thể bắt đầu với bé từ việc làm báo tường, trò chơi đoán vật đoán người, ... Khi cùng bé làm báo tường, mẹ và bé sẽ cùng viết về những câu chuyện nhỏ nhặt của ngày, cùng nhau trang trí cho tờ báo. Và từ chính những bài viết con con đó sẽ khiến bé không ngại viết và luôn thấy việc mình viết lại một hoạt động gì đó, một sự kiện gì đó thật vui. Việc tập làm văn cứ như vậy trở thành việc làm thú vị chứ không phải “vò đầu bứt tai” đau khổ đối với bé nữa. Điều này cũng giúp bé viết bài văn được nhanh hơn, hay hơn.

1fcdfa2b8da26ffc36b3.png

Tập làm văn với việc cho con viết những gì con thích
Để con viết tốt thì ai cũng hiểu cần để con thích viết trước. Vậy, làm sao để con thích viết? Đó có lẽ là câu hỏi đặt ra với nhiều bậc phụ huynh. Câu trả lời rất đơn giản: Hãy để con bắt đầu với việc viết những gì con thích. Nếu để bé được viết điều mình thích, các bé nhất định sẽ không ngần ngại mà bắt đầu ngay. Hãy tạm bỏ qua những đề tập làm văn trong sách giáo khoa, các mẹ có thể hướng dẫn con viết những gì con thích như: Viết thư gửi ai đó mà bé muốn, viết lại điều gì đó bé đã được nghe hay đọc, viết những gì con mơ ước hay tưởng tượng, viết về những dự định ngày tới ... Những điều này tạo cho bé thói quen và niềm yêu thích với việc viết lách.
Tập làm văn song song với tích lũy vốn từ cho bé
Bé sẽ viết văn hay hơn, sáng tạo hơn khi có thêm những từ ngữ để sử dụng. Để làm được điều này, mẹ cần giúp bé tích lũy thêm vốn từ. Quá trình tích lũy vốn từ của trẻ thường diễn ra một cách tự nhiên vì càng lớn, vốn từ của trẻ càng tăng. Nhưng mẹ cũng có thể giúp bé “thúc đẩy” quá trình tích lũy này bằng vài cách như: đọc truyện cho bé nghe trước khi ngủ, cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, cùng bé chơi trò chơi đoán từ, ... Bên cạnh đó, các mẹ có thể nói chuyện với bé theo kiểu văn viết. Nghĩa là bình thường, khi nói chuyện với con thì dùng khẩu ngữ. Tuy nhiên, có một số lúc, mình cố gắng nói theo kiểu văn viết, nghĩa là nói có hình ảnh, có dùng so sánh, nhân hóa. Ví dụ như hôm nào trời đẹp, mẹ có thể chỉ cho bé thấy áng mây lớn rồi bảo: "Mây nhìn như que kẹo bông gòn con nhỉ". Rồi sau đó mình khuyến khích bé dùng các hình ảnh, từ ngữ khác thay thế để miêu tả lại. Như vậy, vừa gần gũi, vừa giúp bé có thêm vốn từ vựng. Cộng thêm đó là mẹ hãy dạy bé sử dụng các từ láy để bài văn của bé trở lên sinh động.

adb0635214dbf685afca.png

Một số chú ý khi cho bé tập làm văn
+ Trước khi cho bé làm một bài văn, mẹ hãy rèn cho bé viết chắc từng câu. Nhờ thế, đến khi tập làm văn thì bé sẽ viết dễ liền mạch và câu cú không bị ngắn, cụt lủn.
+ Mẹ hãy ập cho con tóm tắt nội dung đoạn văn và trả lời chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào nội dung văn bản. Như thế, con sẽ phát huy khả năng ngôn từ và thoát ly được sách vở.
+ Khuyến khích con tự viết ra những gì con nghĩ. Mẹ chỉ giúp con sửa những gì còn thiếu sót như ngữ pháp và hướng con có cách so sánh để bài văn sinh động hơn.
+ Mẹ có thể mua cho bé truyện tranh, truyện ngắn, tạp chí và cùng bé đọc những lúc rảnh. Như vậy sẽ giúp bé trau dồi vốn từ vựng.
+ Đừng áp đặt bé viết theo lời văn, ý văn của mình. Quan trọng hơn, hãy kiên trì cùng con trải qua quá trình tập làm văn này nhé các cha mẹ!
Trên đây là những lưu ý trong việc dạy bé tập làm văn. Nếu quý phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư Tiếng Việt, Tập làm văn cho bé, có thể liên hệ với trung tâm Gia sư Kim Chi qua hotline 078 775 0145 - 033 407 7112 để được tư vấn, hỗ trợ. Với đội ngũ gia sư giỏi, kinh nghiệm, nhiệt tình, chắc chắn, Gia sư Kim Chi sẽ làm anh chị hài lòng!
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.