Kinh nghiệm nuôi dạy con từ 1- 3 tuổi

Từ 1 đến 2 tuổi, đi được thì bé bắt đầu thích thú muốn tự tìm hiểu thế giới xung quanh và phụ huynh phải đối mặt với vấn đề đau đầu là cơ thể bé chưa đủ khỏe song đã muốn đi ra ngoài nhiều, nên trẻ dễ mắc bệnh hơn.

1. Để trẻ chơi một mình

Bồi dưỡng cho trẻ chơi độc lập trong những thời điểm nhất định có ý nghĩa quan trọng đến thú chơi của trẻ. Khi nhìn thấy trẻ nhỏ đang chơi một mình, trăm nghìn lần không nên thương hại con, cũng không nên “quấy rầy”, tham gia vào trò chơi của bé, nếu không sẽ làm mất thú vui chơi của trẻ. Giai đoạn này cha mẹ nên để trẻ được hưởng đầy đủ sự thích thú khi chơi độc lập. Đương nhiên không phải là người lớn bỏ mặc trẻ, mà cần theo dõi ngầm và bảo vệ trẻ. Thời gian trẻ có thể một mình tự chơi: với trẻ 1 tuổi khoảng 10 phút, sau do tuổi lớn dần thời gian đó cũng dài hơn.

chơi một mình.jpg

2. Cho trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh

Nhiều bậc cha mẹ vì quá bận bịu với công việc mà để cho trẻ bị cách ly với cuộc sống bên ngoài, phải gò mình trong một không gian chật hẹp của ngôi nhà hay vườn trẻ, làm hạn chế các hoạt động của bé. Điều đó thật không nên chút nào. Vì nếu kéo dài tình trạng như vậy, trẻ không được tiếp xúc với những mối liên hệ nhiều mặt ở ngoài, làm cho chúng bị thiếu nguồn tri thức và cơ hội để vận động, cuối cùng làm giảm tính tích cực khám phá thế giới xung quanh.

tò mò.jpg

3. Dạy trẻ thông qua trò chơi

Bạn nên cho trẻ chơi các trò chơi như: xếp hình, xâu hạt… Nên chọn đồ chơi có hình khối và màu sắc vì chúng vừa hấp dẫn trẻ vừa giúp bé phát triển tư duy. Tuy nhiên, đừng ép trẻ chơi nếu trẻ không thích, thay vào đó lựa theo sở thích của bé để bắt đầu một trò chơi rồi sau đó mới chuyển sang các trò khác. Trí nhớ của trẻ từ 1 tuổi trở lên đã tốt hơn, cha mẹ có thể đọc cho bé nghe những bài thơ, câu truyện ngắn gọn, đơn giản.

trò chơi.jpg

4. Để trẻ nói chuyện một mình

Một cách tuyệt vời để kích thíc khả năng ngôn ngữ của trẻ là đển trẻ nói chuyện một mình. Lúc đầu, mẹ có thể thấy không ổn nhưng phương pháp này rất hiệu quả để tạo thói quen phát ngôn và niềm vui cho trẻ. Đôi khi, cha mẹ ở vị trí người lắng nghe con mình cũng sẽ cảm thấy rất thú vị.

nói chuyện một mình.jpg

5. Cách dạy trẻ 1 tuổi thu dọn đồ chơi

Khi trẻ còn bé cũng là lúc bắt đầu hình thành thói quen của hành động. Thói quen tốt của trẻ là do những việc đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày bồi dưỡng dần lên. Dạy trẻ cất đồ chơi cũng là một thói quen rất tốt mà bố mẹ cần chú ý. Đây là cách để bồi dưỡng cho trẻ thói quen ngăn nắp, gọn gàng, không ỉ lại vào người khác, bên cạnh đó, tính tự tin và độc lập của trẻ dần tăng cường.

dọn đồ chơi.jpg
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.