Kiến giải về 3 chi tiết bí ẩn trong phim "Get out"

Get out là bộ phim đạt giải thưởng Oscar năm 2018 ở hạng mục phim có kịch bản gốc hay nhất. Là một bộ phim thuộc thể loại kinh dị, "Get out" còn cuốn hút người xem bởi dày đặc những chi tiết bí ẩn.

bìa.jpg

Trên bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào cũng bao gồm những Code. Việc giải mã code chính là đi tìm những câu trả lời khác nhau cho tác phẩm. Có nghĩa là tuỳ thuộc vào kiến văn và kinh nghiệm của bản thân độc giả mà lại có một câu chuyện, một quan niệm được đọc ra từ bộ phim. Thật vậy, người tiếp nhận nghệ thuật nói chung, tiếp nhận điện ảnh nói riêng thường rất phòng phú với địa vị xã hội, học thức, tư duy nghệ thuật… không giống nhau. Vì thế khi cùng tiếp nhận một sự kiện trong cốt truyện sẽ có những suy luận và phán đoán không giống nhau. Bởi vậy mà câu chuyện mà mỗi ngừời đọc được từ cốt truyện không giống nhau. Phần này thể hiện suy đoán của chúng tôi về một số sự kiện trong “Get out".

getout_01.jpg

Trước hết là chi tiết Rose không muốn để cảnh sát xem giấy tờ tuỳ thân của bạn trai mình. Ban đầu tưởng như Rose muốn bảo vệ Chris, không muốn cảnh sát có sự coi thường và phân biệt người da màu. Tuy nhiên, khi sự thật phơi bày, chứng tỏ Rose thực ra chỉ là một kẻ dối trá và hành vi tội ác man rợ của gia đình cô với người da đen là không thể chấp nhận thì hẳn người đọc sẽ quay lại với chi tiết này với tâm thế khác.

Chúng tôi đặt ra giải thiết rằng, Rose không muốn để ai biết rằng cô cùng Chris về nhà mình rồi anh đột ngột biến mất. Thực chất, cuộc ra mắt bố mẹ là giả, bắt cóc, một người da đen với mục đích khác mới là sự thật ẩn dấu sau đó.

get-out-allison-williams-daniel-kaluuya-1488144786.jpg

Thứ 2 là chi tiết trò chơi bingo. Trên phim, đây là đoạn hoàn toàn không có âm thanh. Có nghĩa là phim không hề phát ngôn gì về trò chơi này. Nhưng chúng ta thấy rõ rằng ấy là cuộc đấu giá nhiếp ảnh gia da đen Chris. Có lẽ cũng có những cuộc đấu giá như vậy trên khắp nước mỹ. Người da mầu là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc, bị sử dụng làm nô lệ tình dục, làm thói mua vui tiêu khiển, bị bắt đi giết người, bị ăn thịt…. Sự im lặng ở đây là có lý do, có lẽ những cuộc mua bán nô lệ da màu trên nước Mỹ lúc ấy cũng phải diễn ra ngầm nhưu thế vì chính sách của tổng thống Lincon.

bingo.png

Suy luận thứ ba, chúng tôi cho rằng anh da đen làm vườn và cô giúp việc trong nhà của Rose cũng là là nạn nhân của phương pháp đổi não mà người được đổi không ai khác là bố mẹ của Dean. Trước hết, Anh da đen làm vườn và có một đường sẹo trên trán - đây là dấu hiệu cho thấy não anh từng đựơc phẫu thuật. Hơn nữa, trong đêm ở nhà Rose, Chris đã chứng kiến hành động của anh làm vườn - chạy như tên bắn trong đêm. Sâu chuỗi với câu chuyện được Dean kể lại về cuộc thi điền kinh bị thua của cha ông ta, chúng tôi nhận định rằng anh da đen làm vườn chính là bố của Dean đã được phẫu thuật.

Về phần cô giúp việc, đây là nhân vật có đôi mắt ám ảnh nhất phim. Ngay từ khi bước chân vào nhà Rose thì Chris đã rất chú ý đến cô da đen này. Trong đêm, cô không ngủ mà đứng truóc gương có lẽ bởi hai lý do: 1. cố chỉnh mái tóc để không lộ vết sẹo trên trán, 2. Sau khi được tồn tại trong thân xác mới, xin đoẹ, trẻ trung bà nội của Rose rất vui thích và mãn nguyện nên thường ngắm vuốt. Còn một lý do nữa khiến chúng tôi có suy nghĩa táo bạo như vậy là ở cuối phim, cô giúp nược này đã dùng hết sức bình sinh để đánh Chris và gào lên:” mày đã hại cả nhà tao. Tao giết mày”

GetOut (1).jpg

Trên đây là những kiến giải mang tính chủ quan của chúng tôi. Hi vọng nó là một mã nền khơi gợi ở bạn đọc những cách hiểu khác về "Get out".
 
Lạc
Theo Lạc thì việc bán này để thực hiện cuộc phẫu thuật ghê rợn đó là đổi não đó. Trong ấy có đoạn ông của Rose có lý giải: những người da trắng cần đến cả thân thể ng da đen với những ưu thế vượt trội của họ. Việc sử dụng thân thể người da đen nhưng do bộ não người da trắng điều khiển giống như bản chất của phân biệt chủng tộc vậy đó
 
Thật ra về phần mình không hiểu nhất là khúc cuối, lúc Chris im lặng bước lên xe của cậu bạn kia là do cậu quá mệt nên không muốn nói hay quá shock về sự thật của gia đình bạn gái mình ?? Có thật là chỉ đơn giản như vậy thôi?? Theo mình cảm thấy về kết phim khá hụt hẩn, kiểu mình cần nhiều phản ứng hơn của Chris hoặc cậu bạn thân cảnh sát của Chris- hay do đạo diễn vốn có ý khác mà mình vẫn chưa nắm được??
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.