Kĩ năng chăm nuôi bé trong 12 tháng đầu đời

1. Tháng thứ nhất

Hãy dành thời gian để đến gần bé. Bởi trong những tháng đầu tiên sau khi mới sinh, tầm nhìn của bé chỉ nằm trong khoảng từ 20-40 cm. Khi đôi mắt đang phát triển, bé sẽ tập trung nhất vào khuôn mặt của người đối diện. Vì vậy, khi bé thức, hãy luôn giữ khuôn mặt của bạn thật gần với bé.

tháng đầu đời.jpg

2. Tháng thứ hai

Cho bé bú 10-15 phút/lần và 3 tiếng thì cho bé bú 1 lần để dần dần tạo thói quen bú đúng giờ cho trẻ.
Có thể tập cho con ngẩng đầu, mỗi lần 10 giây và mỗi ngày 2 lần nhưng lưu ý là làm nhẹ nhàng.
Muốn dỗ bé cũng cần phải tạo quy luật cụ thể.
Không nên bế trẻ quá nhiều vì sẽ không có lợi cho việc hình thành thói quen nằm một mình của trẻ.


3. Tháng thứ ba

Bé có thể bắt đầu chơi với bàn tay của mình và sờ nắm các đồ vật. Bạn có thể khuyến khích sự phối hợp giữa tay và mắt bằng cách giữ xúc xắc hoặc đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, đưa lên cao để bé nắm bắt. Bé cũng sẽ dần dần tự mình nhấc đầu lên. Có thể để một chiếc gương ở phía xa để bé có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong đó. Như vậy, bé có thể phát triển nhanh hơn.

4. Tháng thứ tư

Sử dụng gối thấp cho trẻ
Có thể cho con tập bơi vì bơi có lợi cho khả năng miễn dịch, mở rộng dung tích phổi và còn tăng tính tự tin cho trẻ.
Dùng tăm bông chuyên dụng để vệ sin tai cho bé.
Cho trẻ nghe âm nhạc.
Tập cho trẻ cầm nắm đồ vật.


5. Tháng thứ năm

Mắt và tai của bé bắt đầu phát triển. Bé cũng bắt đầu bập bẹ nói chuyện. Hãy thử nói chuyện và lặp đi lặp lại một từ để giúp bé học cách giao tiếp. Lặp lại lời nói và khuyến khích khi bé cố gắng bắt chước bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng việc chỉ vào những đối tượng trong sách, như vậy bé sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn.

6. Tháng thứ sáu

Ngay sau đó, bé sẽ học cách ngồi lên và di chuyển xung quanh. Có thể khuyến khích bé bò bằng cách đặt bé nằm úp, sau đó đặt một món đồ chơi trên sàn nhà và cổ vũ bé tiếp cận với nó. Trẻ ở tuổi này thường cho hầu hết tất cả mọi thứ vào miệng, nên hãy chắc chắn đồ chơi đó vừa đủ lớn để bé không cho được vào miệng.

7. Tháng thứ bảy

Đọc truyện cho bé nghe và cho trẻ xem tranh nhiều màu sắc.
Bé yêu đã bắt đầu biết giả khóc để đòi thứ gì đó nên các mẹ cần theo dõi để biết được lúc nào con đang giả vờ khóc để điều chỉnh thái độ của mình, không để cho con hình thành thói quen khóc đòi.
Khi con giận dỗi vứt đồ chơi thì các mẹ cần phải điềm tĩnh, tránh nổi nóng mà cần nhẹ nhàng bảo ban con.


8. Tháng thứ tám

Tập cho con thói quen dùng thìa xúc ăn và cầm cốc để uống nước.
Trẻ có khả năng lặp lại các động tác nên hãy dạy trẻ nhiều việc hơn.
Không nên “tiêm nhiễm” trẻ những nỗi sợ như là sợ ma, sợ ông ba bị vì khi lớn lên trẻ vẫn sẽ bị ám ảnh.


9. Chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi

Bé có thể trở nên thích thú với các đối tượng có khớp nối và cách chúng hoạt động. Bé sẽ rất thích thú khi nghịch ngợm với cuốn sách có trang bìa cứng, cửa tủ, hộp có nắp, hoặc đồ chơi có thể bật mở. Khi mở ra và đóng vào một chiếc hộp bé sẽ phát triển sự phối hợp giữa tay - mắt.

10. Tháng thứ mười

Kiên quyết không cho trẻ ăn đồ ăn vặt trước bữa ăn và cần hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ.
Giấu một đồ vật có màu sắc sặc sỡ dưới một chiếc khăn, sau đó, đặt bàn tay của em bé hướng về phía đồ vật và giúp bé phát hiện ra nó.
Bố mẹ cũng nên chuẩn bị cho con 1 hòm hoặc 1 hộp đựng đồ chơi của riêng mình và nên dạy con cất đồ chơi mỗi khi chơi xong.


đồ chơi.jpg

11. Tháng thứ 11

Cùng xem sách các con vật và dạy con gọi tên các con vật.
Thời điểm này có thể không cần thiết sử dụng xe tập đi cho con nữa.
Tiếp tục phát triển các kỹ năng ngôn ngữ thông qua nhiều trò chơi và bài hát. Phát triển kỹ năng ngôn ngữ thông qua tương tác giữa con người với con người, không phải qua các clip hay đoạn hội thoại trên tivi.


12. Tháng thứ 12

Một số trẻ nói rất sớm, một số khác lại biết bò trước mấy tháng so với những đứa trẻ cùng lứa. Mỗi bé sẽ có tốc độ trưởng thành của riêng chúng.
Cho con đi lại bằng chân trần sẽ giúp trẻ đi lại vững vàng hơn và cho trẻ cảm nhận tốt hơn. Ngoài ra nó còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Dạy con nói nhiều từ hơn bằng cách gợi mở.Ví dụ như là: khi con muốn lấy cái cốc thì hãy hỏi con là muốn cái gì để cổ vũ con nói ra từ đó các bố mẹ nhé!
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.