Điểm cao, bằng cấp nhiều… là chưa đủ, đây mới là thứ cha mẹ nên dạy con cái nếu không muốn chúng sau này nghèo khó

Ba mẹ nào cũng muốn bồi dưỡng con thành thiên tài, thế nhưng liệu điều đó có tốt cho bọn trẻ?

Liệu bắt ép trẻ học tốt các môn trên trường là tốt hay cho trẻ vui chơi, trải nghiệm là tốt?

Và tại sao các bậc cha mẹ nên để cho con mình được tự do “chơi”?


day con choi 3.jpg

1. KIẾN THỨC CÓ THỂ HỌC, NHƯNG TRÍ TUỆ THÌ KHÔNG

Kiến thức có thể học, nhưng trí tuệ lại là cần phải trải nghiệm. Trong tương lai, máy móc sẽ làm tất cả mọi việc có thể quy trình hóa được. Mấu chốt để cạnh tranh giữa con người và máy móc là “trí tuệ” và “trải nghiệm”. Do vậy, để trẻ em được vui chơi rất quan trọng, kiến thức có thể học nhưng trí tuệ thì không.

Có một nhà văn đã từng viết rằng:

“Học 100 tiết mỹ thuật không bằng cho con trẻ đi một ngày trong thế giới tự nhiên;

Dạy 100 điều trọng điểm về thiết kế xây dựng không bằng cho sinh viên trực tiếp tiếp xúc với vài thành phố cổ;

Giảng 100 lần về kỹ xảo viết lách không bằng để tác giả lăn lộn bán quần áo ở ngoài thị trường”

2. “CHƠI” QUAN TRỌNG ĐẾN MỨC NÀO?

Trong quá trình vui chơi sẽ góp phần hình thành khả năng học tập của trẻ. Mỗi độ tuổi đều có những việc mà ở tuổi đó nên làm, giống như sự phát triển của một cái cây vậy, từng vòng, từng vòng một.

day con choi 2.jpg

Trẻ ở độ tuổi sơ sinh xứng đáng được yêu thương và hưởng thụ;

Lên độ tuổi nhi đồng, hãy để trẻ sáng tạo và mơ mộng;

Độ tuổi thiếu niên là tuổi để trẻ vui chơi và đùa nghịch;

Thanh niên sẽ phát sinh tình yêu và khám phá;

Vị thành niên là hiện thực và trách nhiệm.

Nếu ngăn cản con trẻ vui chơi sẽ khiến cá tính của chúng dễ bị tổn thương, không thể toàn vẹn. Rất nhiều gia đình và trường học không khuyến khích trẻ nhỏ chơi đùa mà thường mang hiện thực và trách nhiệm mà người lớn đang phải đối mặt chụp lên người chúng quá sớm.

Và đó là cách mà những “Vịt con ngốc nghếch”, “Ông cụ/bà cụ non” ra đời.

Vui chơi là cách để trẻ tập dượt trước khi bước vào đời, vì thế ba mẹ đừng cướp đi cơ hội đó của con mình!

3. “CHƠI” Ở KHẮP MỌI NƠI

Quá trình trưởng thành của trẻ là một quá trình xã hội hóa, cuộc sống của chúng là vui chơi và học tập. Thế nhưng hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh nuôi dạy con một cách quá cẩn trọng và vượt xa so với hiện thực.

Rất nhiều phụ huynh có nhận thức sai lầm trong vấn đề vui chơi của trẻ nhỏ, họ chú trọng hơn đến việc mở rộng tầm hiểu biết cho trẻ về những thứ cao xa thế nhưng đến nồi niêu, bát đũa trong nhà bếp trông như thế nào, chưa chắc chúng đã rõ.

Chúng ta luôn bỏ công sức sử dụng những thứ đồ chơi cao cấp hiện đại để cho trẻ nhận diện màu sắc, hình dạng, nhưng trên thực tế chúng chưa chắc đã phân biệt được màu sắc hay hình dạng của các loại rau củ quả trong đời sống thường nhật.

Có rất nhiều việc mà chúng ta không cần phải phân biệt đâu là vui chơi đâu là công việc, bởi “vui chơi có ở khắp mọi nơi”.

day con choi 4.jpg

Ngay cả việc đưa con đi chơi, hãy nên cho trẻ cùng tham dự những công việc có điều kiện như sắp xếp hành lý, mua vé… Ngoài ra, cho trẻ làm việc gì đó cần phải có mục đích và ít nhất phải chìm đằm vào trong công việc đó ít nhất là 15 phút để hình thành thói quen làm việc có đầu có đuôi.

4. VUI CHƠI CŨNG CẦN PHẢI KIÊN TRÌ

Ngoài việc quan sát, tiếp xúc nhiều thì điều mấu chốt là chúng ta cần phải bồi dưỡng tính “kiên trì” của trẻ trong quá trình vui chơi.

Ví dụ như khi trẻ làm đổ nước lên bàn, mẹ đến hướng dẫn trẻ dùng khăn lau khô. Lúc đầu trẻ sẽ rất chăm chú, nhưng chỉ sau một lúc liền bỏ khăn lại trên bàn rồi chạy đi chơi. Nếu những người cha mẹ bình thường sẽ không để ý và để cho bé làm theo ý thích của mình. Thế nhưng, bạn hãy đứng lên và nhắc nhở trẻ quay lại để hoàn thành công việc rồi quay trở lại chơi trò chơi của mình.

Cứ lập lại vài lần, bạn sẽ tập cho trẻ sự tập trung và quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Khi trẻ đã tích lũy đủ kinh nghiệm, tự nhiên sẽ làm tốt. Do vậy chúng ta không nên vội vàng bỏ qua việc dẫn dắt những kỹ năng về mặt nào đó cho trẻ, mà hãy dỗ trẻ thử lại hoặc thử làm những thứ khác.

Quá nóng vội bắt trẻ làm những việc ngoài phạm vi tuổi tác sẽ khiến trẻ hoặc chính phụ huynh dễ dàng từ bỏ. Dạy dỗ trẻ không phải là một cuộc thi sáng tạo, đua coi ai đến đích nhanh nhất, mà nó chính là sự kiên trì nhẫn nại và bồi đắp.

Nên nhớ: Nhiệm vụ hàng đầu của các bậc cha mẹ là dạy còn cách vui chơi, chứ không phải quá nóng vội vào việc bồi dưỡng chúng trở thành thiên tài.

success.jpg
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.