Đi thăm bà đẻ phải ghi nhớ những điều này

1. Không hỏi bé nặng bao nhiêu cân

Câu hỏi về cân nặng của trẻ có thể khiến mẹ bối rối và dù con số đưa ra là bao nhiêu, đó cũng chính là cái cớ để họ so sánh với những đứa trẻ khác. Các bà mẹ có trẻ sơ sinh thực sự không thích nhận được câu hỏi này chút nào.

em bé.jpg

2. Vệ sinh sạch sẽ trước khi bước vào phòng thăm bé

Trước khi bạn bước vào phòng của sản phụ và em bé và đặc biệt trước khi có ý định bế em bé, hãy nhớ phải rủa tay, chân cho sạch sẽ. Việc làm này sẽ giúp bạn loại trừ bất cứ nhiễm trùng nào cho em bé mới chào đời.

vệ sinh.jpg

3. Đừng đến thăm sản phụ nêu bạn đang ốm

Trong trường hợp bạn đang không được khỏe, thậm chỉ chỉ là bệnh cảm vặt, hãy đừng đến gần trẻ sơ sinh vì có thể gây nhiễm bệnh cho em bé bất cứ lúc nào. Hãy chờ đợi đến khi bạn khỏi ốm mới nên đến thăm bé cũng chưa muộn.

đang ốm.jpg

4. Con ngủ thì mẹ tranh thủ ngủ đi

Lúc mới sinh con và nuôi con là khoảng thời gian khó khăn và vất vả đối với các bà mẹ nhất bởi bé có chế độ sinh hoạt thất thường và không phải ai cũng quen được với ngay với “chu trình” chăm sóc này ngay lập tức. Có thể bé sẽ sinh hoạt trái chiều với mẹ, ngày bé ngủ và đêm bé quấy khóc, bạn sẽ phải tập sống quen dần với những thói quen của bé. Một lời khuyên các bà mẹ trẻ thường được nghe nhiều nhất khi có người đến thăm đó là “khi nào con ngủ thì mẹ cũng tranh thủ ngủ đi”.

Nếu bạn là người đến thăm “bà đẻ” hãy đừng lập lại những câu nói như vậy nữa. Thay vào đó, bạn có thể làm những công việc khác thiết thực hơn để giúp đỡ bà đẻ để cho cô ấy có thêm thời gian nghỉ ngơi. Ví dụ như dọn dẹp nhà cửa, lau chùi và nấu nướng chăm sóc giúp cho cô ấy.

5. Đi nhẹ, nói khẽ

Bước vào phòng của em bé sơ sinh, các bạn cần nhớ nguyên tắc “đi nhẹ, nói khẽ” nếu không muốn em bé bị tỉnh giấc và khóc giữa giấc ngủ. Người mẹ mới sinh cũng thường mệt mỏi và chắc chắn họ không hề thích sự ồn ào.

6. Khi nào sinh đứa nữa vậy?

Có thể họ đã sẵn sàng cho đứa tiếp theo, nhưng có khi họ sẽ để một vài năm nữa. Dù là thế nào, họ sẽ báo cho bạn biết khi họ có kế hoạch sinh đứa thứ hai. Đừng gắng ép họ với những câu hỏi như thế nhé.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.