Để gặt hái thành công, nhân viên trẻ cần biết quy tắc gì?

Ở trường, bạn có thể đạt điểm cao, dành học bổng nếu chăm chỉ học tập. Nhưng khi bước chân ra đời, liệu những kiến thức trong nhà trường có đủ để bạn thành công?

10 quy tắc dưới đây sẽ giúp các nhân viên trẻ mường tượng được mình đang ở đâu, cần gì và gặt hái những thành công cho mai này:


1. Công việc mới chỉ là sự khởi đầu

Bạn có muốn trở nên thành công và có được những thành tựu nhất định trên con đường sự nghiệp của mình? Nếu muốn như vậy thì bạn phải cố gắng gấp nhiều lần người bình thường, bạn sẽ phải làm nhiều hơn những gì mình được thuê làm. Và đương nhiên, hãy luôn tìm kiếm những dự án mới, nêu cao tinh thần hợp tác với các nhóm khác, đồng thời nỗ lực tham gia vào các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực của bản thân. Đến lúc nào đó, bạn sẽ thấy nỗ lực của mình sẽ được đền đáp.

2. Không có công việc nào là mãi mãi

jobs.jpg


Thế giới thay đổi liên tục, xu hướng này chưa hết xu hướng kia đã ra, chính vì thế việc kinh doanh của các công ty lên xuống cũng sẽ rất khó dự đoán trước. Công ty nhỏ hay lớn gì cũng đều đứng trước các nguy cơ lỗ vốn, thâm hụt ngân sách hay thậm chí phá sản. Khi lâm vào những trường hợp như vậy, nhóm của bạn có thể bị giải thể, công việc của bạn được đem thuê ngoài, hoặc bạn bị mất lợi ích trong công việc… Hãy chuẩn bị sẵn tâm lý cho những trường hợp xấu nhất!

3. Phải luôn trau dồi kĩ năng mềm

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các kỹ năng mềm (kỹ năng trong tương tác giữa các cá nhân) đã trở nên quan trọng hơn các kỹ năng cứng (kỹ thuật). Với thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt trội như hiện nay, chưa bao giờ các kỹ năng cứng có thể dễ dàng tích lũy được như vậy. Tất cả những việc bạn cần làm là tiếp thu kiến thức. Thế nhưng các kỹ năng này không thể đưa bạn tiến xa hơn. Trong khi đó, các kỹ năng lãnh đạo, tổ chức, làm việc theo nhóm, lắng nghe và hướng dẫn người khác.. mới là những thứ giúp bạn vượt lên và dẫn đầu.

4. Chữ tín luôn quan trọng hàng đầu

Chức vụ có thể quan trọng, thế nhưng điều quan trọng nhất lại là điều người khác biết về bạn, những dự án bạn đã tham gia, sự tin tưởng của mọi người, mối quan hệ của bạn với những người xung quanh, và những gì mà những người đã từng làm chung cảm nhận về bạn. Nếu bạn xây dựng được cho mình một uy tín cao, tiền và cơ hội sẽ tìm đến bạn.

5. Thông tin cá nhân giờ là của mọi người

Chỉ cần mất 5 giây là bạn có thể “khoe” trên mạng xã hội về việc bạn “không ưa” sếp, hoặc bạn là đứa nghiện nhậu, thích rượu chè…. Những thông tin và hình ảnh như vậy có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn trong gang tấc. Những điều tưởng như nhỏ nhặt nhất, từ hành vi, cách ăn mặc, nói năng, comment trên mạng xã hội, bạn bè của bạn… đều có thể giúp bạn xây dựng thương hoặc phá tan thương hiệu đó.

6. Bạn sẽ phải làm việc với nhiều thế hệ khác nhau

Trong các công sở hiện nay có thể có tới 3-4 thế hệ cùng làm việc, chưa kể mỗi người còn có những cá tính riêng, có quan điểm không giống nhau về nơi làm việc, và cũng có cách giao tiếp khác nhau. Học cách xử lý mối quan hệ và làm việc với các thế hệ khác nhau sẽ giúp bạn thành công hơn.

7. Người có nhiều mối quan hệ nhất sẽ thắng

relationship.jpg

Thế giới đã chuyển từ một nền kinh tế thông tin sang một nền kinh tế xã hội. Trong nền kinh tế này, những gì mà bạn biết không còn quan trọng như trước (vì Google chính là từ điển bách khoa, tìm ra được mọi thông tin), thay vào đó, điều quan trọng ở đây chính là bạn có thể làm việc với người khác để giải quyết vấn đề.

8. Muốn phát triển bản thân thì cần đầu óc kinh doanh

“Đầu óc kinh doanh” ở đây không chỉ là mở một công ty, hay vận hành một xí nghiêp. Trong những năm gần đây, ý nghĩa của từ này đã mở rộng ra để ám chỉ những người có khả năng, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, và biết sử dụng năng lực để tiến thân. Nếu bạn muốn tiến xa hơn những gì hiện có, phát triển bản thân đến giới hạn mới. Bạn hãy xem các “sếp” của bạn như một quỹ đầu tư mạo hiểm. Hãy kiên trì đưa ra với họ các ý tưởng, cũng những giải pháp của riêng bạn mà chưa ai nghĩ tới.

9. Thời gian làm việc không còn quan trọng, quan trọng là bạn làm được gì

What-you-do-Today.png

Nếu bạn muốn giữ công việc của mình và thăng tiến, hãy thôi nghĩ bạn sẽ phải làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần. Thay vào đó, hãy nhận diện giá trị của bản thân, sử dụng những giá trị đó và nắm bắt các cơ hội để tiến lên.

10. Sự nghiệp nằm trong tay bạn chứ không phải công ty bạn đang làm

Dù gì đi nữa, sau cùng thì các công ty cũng chỉ quan tâm tới lợi ích của họ. Bạn cố gắng hết sức để đưa công ty thành công, nhưng bạn cần đảm bảo rằng, khi họ thành công thì bạn cũng phải đạt được điều gì đó. Bạn phải luôn học tập và phát triển, đem tới được lợi ích cho cả bạn và công ty, Hãy tự chịu trách nhiệm về sự nghiệp và cuộc đời của mình, đừng lệ thuộc vào bất cứ ai hay thứ gì!
 
Sự nghiệp nằm trong tay bạn chứ không phải công ty bạn đang làm
Dù gì đi nữa, sau cùng thì các công ty cũng chỉ quan tâm tới lợi ích của họ. Bạn cố gắng hết sức để đưa công ty thành công, nhưng bạn cần đảm bảo rằng, khi họ thành công thì bạn cũng phải đạt được điều gì đó. Bạn phải luôn học tập và phát triển, đem tới được lợi ích cho cả bạn và công ty, Hãy tự chịu trách nhiệm về sự nghiệp và cuộc đời của mình, đừng lệ thuộc vào bất cứ ai hay thứ gì!
Cái này có vẻ là thấm nhất...
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.