Dấu hiệu nhận biết trầm cảm sau sinh

Hiện nay chứng bệnh trầm cảm sau sinh xuất hiện khá nhiều. Đây được coi như một căn bệnh giết người thầm lặng. Nếu được phát hiện kịp thời sẽ trị được dứt điểm và nhanh chóng. Hãy cùng điểm qua những dấu hiệu nhận biết chứng trầm cảm sau sinh này nhé:

tramcamsausinh.jpg

1. Không muốn giao tiếp với người khác

Nếu sau sinh bạn có cảm thấy mình có vẻ xa lánh mọi người và luôn muốn ở một mình cách biệt với thế giới bên ngoài, thường xuyên bấm im lặng với những cuộc gọi của bạn bè hoặc người thân. Thì rõ ràng đây là một chuyện không ổn chút nào

2. Mất tập trung

Những bà mẹ trầm cảm sẽ không tập trung vào bất cứ việc gì kể cả việc đọc sách hay xem phim. Họ cảm giác như mình bị giảm trí nhớ quên trước quên sau, thẫn thờ trước mọi việc muốn làm nhưng không suy nghĩ ra.

3. Mệt mỏi, buồn chán và lo lắng

Trầm cảm sau sinh liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ xấu. Vài người có thể trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ.

4. Rối loạn giấc ngủ

Những bà mẹ sau sinh thường hay bị mất ngủ, trằn trọc cả đêm cũng có thể không ngủ được cả đêm và cũng có khi mơ thấy ác mộng giật mình và không ngủ lại được nữa. Nhiều người bị stress nên bị mất ngủ lâu dài.

rối loạn giấc ngủ.jpg

5. Căng thẳng

Họ sẽ bị căng thẳng về mọi thứ và không thể nào thư giãn được. Những bà mẹ căng thẳng sẽ giúp bệnh trầm cảm ngày càng nặng hơn. Suy nghĩ muốn làm tổn thương chính mình, tổn thương em bé của bạn và đầu óc họ lúc này như muốn nổ tung ra.

6. Bị ám ảnh

Họ có thể bị ám ảnh bới bất kì một điều gì một sự vật, sự việc hoặc hành động nào đó đã xảy ra trước mặt họ có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi. Nhiều người dẫn đến rối loạn tâm thần luôn có cảm giác bị hại nên tìm cách trả thù hay đối phó. Còn một số ít có cảm giác bị hại hay nghĩ con bị ma quỷ nhập.

7. Mất hứng trong quan hệ tình dục

Mất hứng trong quan hệ tình dục là một dấu hiệu rõ ràng khi bị trầm cảm sau sinh, bạn không còn muốn gần gũi với chồng mình nữa và có đôi lúc bạn ám ảnh và muốn xa lánh chồng mình. Nhưng dấu hiệu này sẽ không còn nếu bạn chữa được chứng trầm cảm sau sinh của mình.

mathungquanhetinhduc.jpg

Ngoài ra còn có các dấu hiệu như: vui buồn thất thường và không rõ nguyên nhân, buồn thường xuyên, khóc không cần lý do, dễ giận dữ, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, thường nghĩ đến cái chết và tự tử; thay đổi khẩu vị và tăng hoặc giảm cân.

Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường và bạn nghĩ mình đang trong giai đoạn trầm cảm, cần tham khảo ý kiến của chuyên gia tâm lý tin cậy và nhanh chóng tìm ra biện pháp điều trị ngay. Bạn có thể kết hợp các phương pháp ăn nhiều trái cây, rau củ, tập luyện những động tác nhẹ nhàng.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.