Có 5 kĩ năng này, bạn có thể làm được bất cứ nghề gì.

Tùy vào mỗi công việc ở các lĩnh vực khác nhau mà nhà tuyển dụng mong được thấy những kĩ năng đặc thù khác nhau.

Ví dụ bạn học Marketing thì sẽ không thể nào có được kĩ năng tính toán hay sử dụng excel chuyên nghiệp như Kế toán. Ngược lại bạn học CNTT thì chắc là bạn cũng không thể giỏi viết lách hay nói chuyện lưu loát như một người làm về truyền thông. Tuy nhiên, bên cạnh những kĩ năng đặc thù, có những ‘kĩ năng chuyển đổi’ (transferable skills) mà dù ta đang học ngành nào, trường gì thì cũng nên có, ví dụ như 5 kĩ năng dưới đây.

5 ki nang.1.jpg

Kĩ năng giao tiếp chuyên nghiệp (Professional Communication)

Giao tiếp chuyên nghiệp khác với giao tiếp đời thường. Nó thể hiển ở cách mình nói mình nói cái gì khi làm việc với đồng nghiệp cũng như đối tác thông qua email, điện thoại hay nói chuyện trực tiếp.

5 ki nang.jpg

Kỹ năng này được áp dụng ngay từ vòng tuyển dụng. Là cách bạn trả lời phỏng vấn, cách bạn nghe điện thoại hay đến cách bạn làm gì sau phỏng vấn…
Một số thứ ngắn gọn về giao tiếp chuyên nghiệp mà các bạn có thể học ngay:
  • Học cách phân biệt CC và BCC khi gửi email.
  • Có chữ kí ở email, để avatar email là hình cá nhân.
  • Biết gửi thư cảm ơn sau khi mình gặp gỡ một người.
Kĩ năng sắp xếp (Organization)

Sắp xếp đơn giản là dọn dẹp. Dọn dẹp thời gian trước, rồi đến công việc sau.
Đây là kĩ năng không chỉ giúp ích cho công việc mà còn là cho cuộc sống cá nhân của bạn. Việc biết sắp xếp sẽ giúp bạn biết ưu tiên việc nào trước, việc nào có thể làm sau. Dưới đây là 1 số cách để bạn có thể luyện tập:
  • Biết dùng các ứng dụng cơ bản như Google Drive, Evernote – hoặc các ứng dụng như Wunderlist, Trello, Remember-the-milk để làm to-do-list.
  • Bạn nên tắt hết notification của các ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại, như vậy bạn sẽ không bị mất tập trung khi làm việc.
  • Ngay bây giờ, thử ngó xung quanh xem mình có thể dọn dẹp, sắp xếp được 3 thứ gì cho nó ngăn nắp lại không? Mỗi ngày làm một chút nhỏ, dần dần bạn sẽ hình thành thói quen sắp xếp.
Kĩ năng học cái mới (Learning new skills)

Thời gian thấm thoát thoi đưa, công nghệ ngày càng hiện đai. Có những kĩ năng đã từng rất quan trọng ngày xưa, bây giờ chẳng xài được nữa. Vậy nên trang bị cho bản tâm thế sẵn sàng để ‘nâng cấp’, ‘làm mới’ mình là kĩ năng rất quan trọng.

5 ki nang.3.jpg

Ví dụ, bạn là kiểu người học tốt qua hình ảnh, âm thanh hay vận động? Biết được kiểu học phù hợp với bản thân, bạn sẽ học các kĩ năng mới tốt hơn.
Các trang hay ho để bạn học kĩ năng online là Udemy, Coursera, Khan Academy, FutureLearn và LinkedIn.

Kĩ năng bán hàng (Sales)

Bạn đã hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân chưa? Bạn đã có một portfolio riêng cho bản thân để bán mình với nhà tuyển dụng chưa? Sales ở đây chính là biết quả cáo bản thân đúng cách.

5 ki nang.2.jpg

Với một bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm, mới ra trường thì đi làm Sales trực tiếp hoặc Telesales một thời gian ngắn là một kinh nghiệm rất bổ ích. Các bạn sẽ học được kinh nghiệm để uốn lưỡi khi bán hàng, học được việc phải nghe chửi để mặt dày hơn, và chắc chắn sẽ cải thiện khả năng giao tiếp.
Bên cạnh đó bạn đừng quên học cách lắng nghe. Đôi khi một người giao tiếp tốt không phải là một người nói nhiều, chỉ cần bạn biết lắng nghe và đặt những câu hỏi đúng là được.

Kĩ năng cam kết (Commitment)

Là khi bạn đến sớm hoặc đến đúng giờ khi có hẹn với người khác – đó là dấu hiệu thể hiện rằng bạn là một người đáng tin cậy. Nếu bạn có hẹn lúc 9h sáng, đừng lên kế hoạch có mặt lúc 9h. Hãy lên kế hoạch có mặt lúc 8:30 hoặc 8:45 vì biết đâu bạn đi đường bị kẹt xe, trời mưa, lo mãi nhìn trai xinh gái đẹp, vân vân và mây mây. Và nếu bạn đã có nguy cơ sẽ đến muộn, hãy nhắn tin cho người đang chờ biết trước.
Một lần đến muộn 5 phút thì chắc không phải là lỗi lớn. Nhưng 10 lần thì 9 lần đều đến muộn thì sẽ khiến người khác rất khó chịu.

Hy vọng với 5 kĩ năng này bạn sẽ có được công việc mình mong muốn.
 

Attachments

Last edited:
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.