Cho con bú mẹ tuyệt đối tránh những loại thực phẩm này

Sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì vậy khi cho con bú, mẹ cần kiêng cữ một số thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của bé cưng.

1. Coffee

Coffee là một loại thực phẩm nên tránh trong quá trình cho con bú hay trong quá trình mang thai. 1% lượng caffein mẹ tiêu thụ sẽ tồn đọng trong sữa mẹ và truyền sang cho bé trong quá trinh cho con bú. Lượng cafein này sẽ tích tụ trong cơ thể bé, bởi trẻ sơ sinh vẫn chưa có khả năng bài tiết caffein. Bé có thể ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí mất ngủ nếu có nhiều caffein trong cơ thể.

coffee.jpg

2. Thức ăn nhanh

Theo nghiên cứu của tạp chí dinh dưỡng cho thấy, trong thời gian cho con bú, nếu mẹ tiêu thụ hơn 4,5 gam chất béo chuyển hóa, loại thường thấy trong thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh...bé sẽ có nguy cơ bị béo phì tăng gấp 2 lần so với những đứa trẻ khác.

fastfood.jpg

3. Thực phẩm nhiều gia vị

Tuy không ảnh hưởng đến chất và lượng sữa mẹ, nhưng những loại thực phẩm này có thể tác động đến hương vị sữa trong khoảng 8 giờ. Một số bé nhạy cảm sẽ có cảm giác khó chịu, quấy phá và khóc khi thấy hương vị lạ trong sữa. Tốt nhất, các bà mẹ nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để biết được những loại gia vị nào sẽ an toàn khi cho con bú.

gia vị.jpg

4. Các thực phẩm bơ sữa

Nhiều trẻ không thể dung nạp sữa bò các loại. Khi bạn tiêu thụ các thực phẩm làm từ bơ sữa (yogurt, kem, phô mai) các tác nhân gây dị ứng đó có thể theo vào bầu sữa của bạn, gây những triệu chứng dị ứng hoặc nhạy cảm với bơ sữa của bé như đau bụng và ói, không ngủ được hoặc các vết đỏ thô ráp trên da có xu hướng bị hở, lở loét và chảy nước.

Các thực phẩm bơ, sữa.jpg

5. Chất cồn

Theo nghiên cứu của Viện Khoa Nhi quốc gia, thói quen sử dụng chất cồn có thể gây nhiều tác dụng phụ như: mơ màng, ngủ quá nhiều, yếu ớt, trẻ tăng cân bất thường, cũng như có thể bị giảm phản xạ tiết sữa của người mẹ.

Chất cồn.jpg

6. Các loại hải sản có vỏ cứng

Nếu người trong gia đình có tiền sử dị ứng với một loại thực phẩm nào đó, khả năng trẻ sơ sinh dị ứng của trẻ sơ sinh sẽ cao và sớm hơn. Nói một cách khác, nếu cha của đứa trẻ bị dị ứng với hải sản có vỏ nhưng bạn không có vấn đề gì với tôm và cua, rất có thể bạn sẽ phải nhịn luôn loại thực phẩm này trong suốt thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.

Các loại hải sản có vỏ cứng.jpg

7. Bạc hà

Trà bạc hà thường được dùng làm phương thuốc để ngưng tiết sữa trong giai đoạn cai sữa cho bé do trong bạc hà có một số thành phần giúp giảm lượng sữa của bạn. Điều này đã được các chuyên gia thảo dược xác nhận.

bạc hà.jpg

8. Rau mùi tây

Rau mùi tây cũng là một loại thảo dược cùng loại với bạc hà. Nên cũng có thể làm giảm lượng sữa của bạn khi được tiêu thụ số lượng lớn. Nếu bạn hay dùng thuốc nam, hãy kiểm tra kĩ để bảo đàm không tiêu thụ một lượng đáng kể rau mùi tây.

Rau mùi tây.jpg
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.