Cách đăng ký và làm thủ tục nhận Bảo Hiểm Thất Nghiệp 2018

Hello, Mình vừa mới đi đăng ký xong Bảo Hiểm Thất Nghiệp sau vài lần tới lui nơi đó, mình chia sẻ lên đây để các bạn nào đi đăng ký thì không bị mất thời gian vì thiếu sót hay quên giấy tờ này nọ. Bạn nào có thắc mắc cứ hỏi dưới đây, mình sẽ giải đáp tuốt tuồn tuột.

1. Khi nào thì được đăng ký Bảo Hiểm Thất Nghiệp?

Khi bạn có giấy quyết định thôi việc ở cty bạn đang hoặc đã làm. Giấy quyết định thôi việc như hình dưới đây nhé.

2. Để làm Bảo hiểm Thất nghiệp bạn cần mang theo giấy tờ gì?

Cái này quan trọng, bạn cần có các giấy tờ sau, nếu bạn không có đủ thì đừng mất công tới rồi phải về, không có năn nỉ gì ở nơi đó cả:
 1. Bản sao giấy quyết định thôi việc: Phải là bản sao nhé. Bạn photo 1 bản rồi công chứng, công chứng thì rất nhiều nơi. Chỗ 367 Trường Chinh, Tân Bình có 1 cái, gần đường Đồng Đen.
 2. Bản photo không cần công chứng sổ bảo hiểm Xã Hội: Bản này bạn không cần công chứng.
 3. Chứng minh nhân dân photo: Trường hợp bạn không có thẻ hoặc số tài khoản ngân hàng Đông Á thì bạn photo 2 bản, có rồi thì 1 bản là đủ. CMND không cần công chứng.
Khi bạn đến nơi làm bảo hiểm, bạn trình sổ, giấy quyết định thôi việc thì bên đó sẽ đưa bạn 2 tờ giấy. Và trên đó có số thứ tự, bạn điền xong ngồi đợi gọi số nhé. Chỗ mình làm họ viết số bằng tay, không có máy móc như mấy chổ lớn.
 1. Giấy đăng ký nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp
 2. Giấy cam kết
Lưu ý cách điền:

Trong chỗ làm BH có tờ mẫu, bạn điền theo tờ đó, bạn phải điền tất cả các ô trong đó trừ 1 ô duy nhất là: SỐ THÁNG ĐÓNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP.
Mình note lại nhé. Chỗ này bên làm sẽ ngồi đếm dựa theo sổ bạn nộp, bạn không cần đếm.

Chỉ có bản sao quyết định thôi việc là bắt buộc công chứng, tất cả các giấy tờ khác không công chứng. Không công chứng đừng đến, mất công.
3. Tôi Không có thẻ Đông Á thì làm sao?

Trả lời là: Bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc trả qua ngân hàng Đông Á, nên nếu bạn chưa có thì:
 1. Chuẩn bị 2 hình 3x4, thường nơi làm có chụp hình cho bạn luôn, để chắc bạn nên chụp trước.
 2. Một bản CMND photo, không cần công chứng nhé.
Mình note ý này nhé.
 1. Nếu bạn chưa có tài khoản Đông Á, nơi làm bảo hiểm sẽ làm cho bạn. Nếu bạn có rồi thì chỉ cần số tài khoản.
 2. Chi nhánh mở thẻ, cái này mình thấy không có ghi trong giấy nên không có cũng không sao.
3. Tôi có thể đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Bạn xem thông tin dưới đây theo quận nhé. Còn các tỉnh khác mình không rành.

Quận 2
Trung tâm dạy nghề quận 2

Địa chỉ: 145 Lê Văn Thịnh, phường Bình Trưng Đông, Quận 2.
Điện thoại: 08.37431373

Quận 7
Quận đoàn thanh niên quận 7

Địa chỉ: 221, Lê Văn Lương, Phường Tân Kiểng, Quận 7.
Điện thoại: 08.37754966

Quận 12
Trung tâm dạy nghề quận 12

Địa chỉ: 592 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12.
Điện thoại: 08.38837791

Bình Thạnh
Địa chỉ: 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh.
Điện thoại: 08.35147187

Tân Bình
Trung tâm dạy nghề Tân Bình

Địa chỉ: 456 Trường Chinh, phường 13, Tân Bình.
Điện thọai : 08.38426154

Thủ Đức
Trường trung cấp nghề Thủ Đức

Địa chỉ: 17 Đường số 8, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức.
Điện thoại: 08.37228171

Bình Tân
Trung tâm dạy nghề Bình Tân

Địa chỉ: 637 Tỉnh lộ 10, Phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân.
Điện thoại: 08.22243691

Củ Chi
Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi

Địa chỉ: Khu phố 1, Thị trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi.
Điện thoại: 08.37924511
Có bạn sẽ thắc mắc, nếu tôi làm việc ở Quận 1, sống ở quận Thủ Đức, vậy tôi có thể làm Bảo hiểm thất nghiệp ở Tân Bình không?

Trả lời: Tất nhiên là được, bạn có thể làm ở bất kỳ đâu miễn sao tỉnh đó là nơi bạn làm việc.

4. Bao lâu thì tôi nhận được bảo hiểm thất nghiệp tháng đầu tiên?

Theo mình hỏi thì khoảng 2 tháng bạn sẽ bắt đầu nhận được, sau khi đăng ký xong, bạn sẽ có 1 giấy hẹn. Bên làm bảo hiểm họ sẽ thu sổ BH của bạn và hẹn bạn sau cỡ 15-30 ngày gì đó quay lại lấy sổ và nhận quyết định. Giấy hẹn như hình dưới.

Dưới đây mình có chèn thêm 1 số hình, do hình chụp to nên mình không chèn vào bài viết, bạn có thể bấm vào xem, nó sẽ phóng to lên cho bạn nhìn.

5. Có cần mang theo bản gốc các giấy tờ không?

Trả lời: Bắt buộc là có, trừ giấy quyết định thôi việc, vì bạn đã công chứng rồi. Nếu quên thì về lấy chứ đừng năn nỉ mất công. Mình đã thấy nhiều người cứ năn năn nỉ, nhưng đó là luật. Đừng làm mất thời gian của những người đang đợi.

Ngoài ra có thắc mắc gì bạn có thể hỏi dưới đây, mình sẽ giải đáp theo kinh nghiệm chinh chiến của mình.
 

Attachments

cho em hỏi tí với ah, trường hợp mình đang thử việc tại doanh nghiệp thì có được nhận bảo hiểm thất nghiệp k ah?
 
_QT_
Chào em, đối với trường hợp của em thì Căn cứ theo quy định Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP, thì trợ cấp thất nghiệp sẽ chấm dứt khi em có việc làm (khi em ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên). Do đó, nếu em chưa được ký HĐLĐ chính thức mà đang trong thời gian thử việc thì chưa được coi là đã có việc làm, để làm căn cứ chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp - Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, quy định như sau:

Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động

b) Có việc làm

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

- Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

- Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.
 
Cảm ơn bạn đã chia sẻ nhé, phiền bạn cho mình hỏi là thường bảo hiểm sẽ chuyển cho bạn một lúc 3 tháng hay từng tháng một tiền trợ cấp thất nghiệp hả bạn. Mình nghỉ việc công ty từ cuối tháng 3, đến nay là cuối tháng 5 rồi mình vẫn chưa có công việc, theo như mình tìm hiểu thì sau 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc mà ko nộp hồ sơ xin trợ cấp thì coi như mình không còn cơ hội nữa đúng ko bạn? Cảm ơn bạn trước nhé .
 
Chị cho em hỏi là: Em đã đóng bảo hiểm 1 năm 4 tháng, nhưng ngắt quãng thì có đc hưởng BHTN ko ạ? Em cám ơn.
 
_QT_
Chào bạn, theo Điều 49 Luật Việc làm quy định về Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Người lao động thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:
 1. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên.
 2. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.
 4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
Như vậy, khi bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời hạn 24 tháng trước khi nghỉ việc mà không phải là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, đồng thời nộp hồ sơ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, việc bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp ngắt quãng không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp của bạn.
 
Bạn cho mình hỏi hồi trước mình có làm qua thẻ ngân hàng đông á nên khi mình lên làm thủ tục thì chị kia kêu ra ngân hàng mở lại tài khoản. Nhưng không có nói sau khi mở xong mình cần lên đưa số tài khoản không, chỉ nói là tới ngày hẹn rồi hãy lên. Vậy mình cần lên bổ sung lại số tài khoản không bạn? Hay đợi tới hẹn rồi lên?
 
Em chào chị ạ. Chị cho em hỏi em quê ở Nghệ An. Làm việc ở HCM và chuẩn bị chuyển ra HN làm việc. Vậy em có thể xin trợ cấp thất nghiệp ở HN ko ạ? Em xin cảm ơn ạ
 
Lâm Chu
@MTT232 hi bạn, theo luật thì được nha bạn. Bạn có thể làm BH thất nghiệp ở nơi bạn muốn, nhưng để chắc, bạn nên gọi điện đến trung tâm việc làm ở HN để xác nhận lại các thủ tục cần thiết để khỏi mất công tới lui nhé.

Bạn tham khảo:
Thứ nhất, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc thì người lao động có thể nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại bất cứ trung tâm dịch vụ việc làm, nơi mà người lao động muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
 
Dạ cho em hỏi là mình sẽ nộp đơn nhận hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng bao lâu kể từ ngày nghỉ ghi trên quyết định nghỉ việc? Vì e nghe có thông tin là phải nộp đơn trong vòng 2 tháng thay vì 3 tháng như trước đây. Em cảm ơn ạ!
 
Khuyên Khuyên
@Mie Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động NLĐ nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm. Tuy nhiên bạn nên đi càng sớm càng tốt. Làm cũng nhanh thôi.
 
Bạn cho mình hỏi là bên nhân sự công ty cũ mình có đưa giấy chấm dứt hợp đồng nhưng chỉ là bản photo và có nói cầm bản này là làm đc hồ sơ xét duyệt TCTN, k biết thế có được k ạ? và mình đã nghỉ bên đó đc gần 3 tháng, nếu được trả TCTN thì có nhận đc liền 3 tháng vừa qua k ạ?
 
Hoàng Oanh
@Trà My Lúc bạn đk là bạn sẽ phải công chứng giấy báo chấm dứt hợp đồng (Giấy quyết định). Nên tờ photo này khả năng rất cao là không được chấp nhận. Với lại, cty đóng dấu cho bạn cũng k phải khó khăn gì, bạn cứ nói cty đóng cho con dấu đi.
 
bạn ơi cho mình hỏi, bắt buộc phải là bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động ạ, tại mình thấy trong luật ghi là cần bản chính hoặc bản sao công chứng cũng được mà?
 
bồ câu
Là sao ta. Thì bản sao công chứng hoặc bản gốc, nhưng chổ mình làm họ k nhận bản gốc. Họ đòi bản sao công chứng. Bản gốc bạn nên giữ lại vì có thể dùng lại trong trường hợp nào đó.
 
Cho e hỏi e đơn phương chấm dứt hop đồng lao đônv vậy e có dc hưởng tiền that nghiep k ah
 
Minh Hiếu
Bạn phải có giấy báo quyết định nghỉ việc. Hoặc bạn làm giấy đó nhờ cty đóng dấu dùm bạn. Nếu bạn ghét cty hoặc có lý do nào đó k muốn bước vào cty thì bạn nhờ bạn của bạn gửi cho cty dùm.
 
Dạ chị cho em hỏi là khi em làm thẻ ngân hàng Đông Á bên BHTN, vậy khoảng bao lâu là mình có thẻ ạ, và họ sẽ chuyển tận nhà cho em hay em phải tự lên lấy ạ, và khi em làm thì không có kiêu em đóng tiền vậy tiền sẽ thu vào lúc nào ạ, em xin chân thành cám ơn ạ
 
Mie Mie
@Anna Nguyễn Lúc bạn lên đăng ký, người ta sẽ giữ sổ bảo hiểm của bạn, họ sẽ hẹn bạn ngày lên lấy sổ, ngày đó cũng là ngày lấy thẻ Đông Á nhé.
Tức là thế này.
- Lần 1: Lên đăng ký.
- Lần 2: Nhận lại sổ và kết quả + thẻ đông á nếu có.
- Lần 3,4..: Lên khai báo chưa có việc làm để nhận tiền các tháng tiếp theo.
 
dạ chị cho em hỏi là sổ BH của em đóng đủ 12 tháng kể từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2017, nhưg 5 tháng đầu em đóng truy thu và tong sổ BHXH GHI từ t6/2017 thì em có được hưởng BHTN k ạ?
 
Mie Mie
Những thông tin đã đóng bao nhiêu tháng có thống kê trên mạng. Nếu bạn đóng truy thu và được ghi chép và hệ thống thì sẽ được. Nhưng mình khuyên bạn nên nói cty in lại thông tin đóng cho đủ 12 tháng. Vì khi đi làm BHTN thì người ta chỉ xem sổ ghi gì để quyết định.
 
Bạn ơi cho mình hỏi mình có đi đăng kí lãnh bảo hiểm thất nghiệp rồi và người ta giữ luôn sổ bảo hiểm gốc của mình hả bạn
 
darkcafe
Người ta giữ tầm 10 ngày. Họ sẽ hẹn bạn lên lấy và nhận kết quả bạn được mấy tháng bhxh. Về cơ bản không có chổ nào trên đời này lấy sổ bh của bạn luôn đâu.
 
Cho minh hoi mjnh lam viec o thanh hoa .bay gio mjnh di chua benh o ho chi mjnh va mjnh cung nghi cty duoc 3thang roi bay gio vao trong nay mjnh muon dag ky that nghiep o day thi co dc k va mjnh phai di dag ky tat ca la may thang vi mjnh o day tet la mjnh ve que roi nen mj h muon hoi ro xem.neu mj h ma khong di dang ky that nghiep thi 1nam sau do mjnh co di dang ky that nghiep duoc nua khong tra loi giup mjnh voi vi mjnh khong hieu ve luat may
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.