Cả Việt Nam chấn động - Hai hiệp sĩ tử vong

Chỉ vài ngày trước cả Việt Nam đã cùng nhau lên án về hành vi tàn ác của nhóm tội phạm cướp của giết người tại Sài Gòn. Vì sao ư?

Vì đã có hai hiệp sĩ - từ mà người dân và truyền thông ưu ái đặt cho họ, chứ họ chẳng bao giờ tự nhận đã thiệt mạng khi giành lại một chiếc SH từ bọn cướp.

Vì đã có những chia sẻ thẳng thắn về câu nói thờ ơ "Khác phường em ơi" tại một trụ sở công an phường chỉ cách đó 20 mét.

công an.jpg

Vì người chủ xe SH đã bày tỏ thái độ vô cảm đối với những ân nhân của mình, vẫn vui vẻ chụp ảnh, đăng Facebook và rủ bạn bè ngày mai đi nhậu xả xui, còn lại kệ mẹ, không quan tâm

bình luận.jpg

Và vì những tranh cãi, bút chiến vì làm chuyện bao đồng như vậy rồi lỡ ra đi bỏ vợ dại con thơ, liệu rằng có đáng!

chia buồn.jpg

Trước tiên, tôi xin được thành kính phân ưu với gia đình của hai hiệp sĩ. Cầu mong hương linh của họ sẽ sớm được Phật A-di-đà tiếp dẫn về cõi Tây phương Cực lạc.

Cách đây vài năm, tôi nhớ cộng đồng mạng tranh cãi với nhau rất quyết liệt về chuyện của các hiệp sĩ đường phố. Một phe ra sức bảo vệ, cho rằng sống là phải cống hiến và làm điều gì đó cho đời. Một phe lại thực tế hơn, cho rằng như vậy rồi lỡ có gì thì ai lo cho gia đình. Rồi sau đó, mọi sự cũng chìm dần vào quên lãng.

Và rồi ngày hôm qua, một người mẹ già mất con, một người vợ mất chồng sắp cưới. Còn gì đau hơn khi mất đi người thân, vĩnh viễn, đau đớn tột cùng.
Ai cũng có cái lý của riêng mình. Nhưng tôi tin, không ai hiểu các anh bằng chính các anh.

"Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí". - trích: Thép đã tôi thế đấy
Khi các anh nổ máy ra đường, trong lòng mỗi người đều đã xác định tinh thần như vậy. Người cũng đã ra đi, tranh cãi nhau ích gì? Biết đâu họ đang mỉm cười cùng nhau và vẫn là đồng đội nơi chín suối? Điều quan trọng là bây giờ giúp đỡ những người ở lại như thế nào, và bọn cướp kia bị trừng trị đích đáng ra sao. Tôi mong muốn tột độ rằng, bọn nó phải bị tuyên tử hình nhưng không vội thi hành ngay, mà cứ ngâm đấy, để ngày qua ngày, bọn nó gặm nhấm cảm giác đối mặt với cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Và dù có tranh cãi thế nào đi nữa, ta cũng không thể phủ nhận rằng, khi mà người dân - vốn không được trang bị kỹ năng, vũ khí, kinh nghiệm - lại lao vào cuộc chiến chống tội phạm và giành được nhiều tình cảm hơn hẳn những vị được trả lương để làm chuyện đó, thì xã hội đã có nhiều điều bất ổn.

Nhiều người đổ lỗi do truyền thông và dư luận tung hô, tâng bốc các "hiệp sĩ" lên mây? Thưa không. Trong một thế giới xung quanh đầy những thứ tiêu cực và ngày càng mất lòng tin, thì chỉ một điều tốt nhỏ cũng dễ khiến tất cả chú ý.

Tất nhiên, đi kèm với đó là những đánh đổi...
Đừng bảo "Toàn dân phải tích cực tham gia phòng, chống tội phạm". Chống thế nào được khi trộm vào nhà, bắt nhốt liền bị ra tòa vì tội "Giam giữ người trái phép", đánh trộm thì can tội tấn công bằng vũ lực. Và chống thế nào khi bầy chó điên bị dồn tới đường cùng sẽ lên cơn khát máu hòng thoát thân.

Để khắc phục, phải có một sự thay đổi về mặt hành pháp. Nhưng tôi nghĩ sẽ là rất khó.
Tôi lại không ngạc nhiên lắm về thái độ của nhóm công an kia, vì cơ bản đã từng biết nhiều trường hợp tất cả đều chờ cho tới khi mọi sự kết thúc rồi mới xuất hiện. Đánh nhau, thanh toán nhau? Chờ bọn nó rút về đã, xuất hiện tại đấy rồi lỡ bọn nó cho mấy nhát vào người, ai sẽ chịu? Giữa gươm dao, ai cũng muốn giành về cho mình một con đường an toàn. "Khác phường" chỉ là một lý do để thoái lui. Tin mình đi, ngay cả khi bạn gọi đúng nơi thì họ vẫn đủng đỉnh xuất hiện sau đó. Nghe phũ chứ gì? Nhưng không sai đâu ạ. Cũng chỉ là những người tham sống, sợ chết, khoác lên mình chiếc áo ngành. Tất nhiên, tôi không đánh đồng tất cả các chiến sĩ của lực lượng.

trò đùa.jpg

Trong khi trên mạng, người ta vẫn miệt mài đuổi theo theo những con số về lượt xem MV, những chiêu trò "bú fame" rẻ tiền nhạt thếch thì thì ngoài kia, cuộc sống vẫn khắc nghiệt và phũ phàng như vậy từng ngày.

- ST -​
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.