Bệnh viện phụ sản Từ Dũ: Giải quyết thành công sự cố đứt chỉ gãy kim khâu ở sản phụ

Ngày 4/6 vừa qua Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình Phước đã xảy ra một sự cố ngoài ý muốn đó là đứt chỉ gãy kim trong quá trình khâu tần sinh môn cho sản phụ. Các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đã cố gắng nhưng không thể lấy cây kim ra khỏi người sản phụ lên phải chuyển lên tuyến trên là bệnh viện phụ sản Từ Dũ.

benh-vien-phu-san-tu-du4.jpg

BVĐK tỉnh Bình Phước - nơi diễn ra sự việc
Diễn biến sự việc
Theo như lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước thì bệnh nhân là sản phụ Nguyễn Thị T., SN 1989, được người nhà đưa vào viện để sinh vào lúc 3h40 ngày 4/6/2018. Khi nhập viện thì chị T được chuẩn đoán là mang thai lần 2, thai được 34 tuần ngôi đầu và chuyển dạ tích cực. Do đó chị T được chỉ định đẻ thường, cắt tầng sinh môn. Đến 4h05p cùng ngày chị T sinh thành công bé gái non tháng nặng 1,9kg và sau đó sản phụ được chỉ định khâu tầng sinh môn.
Quá trình khâu tầng sinh môn cho sản phụ T được thực hiện bởi nữ hộ sinh Bùi Thị Nga thực hiện, xảy ra sự cố y khoa, chỉ bị đứt, kim khâu bắn lẫn trong cơ tầng sinh môn. Sau khi sự việc xảy ra thì được báo cáo đến bác sĩ Nhiệm. Bác sĩ nhiệm cùng các bác sĩ khác đã cố gắng lấy kim ra nhưng không thành công. Bệnh nhân được chỉ định chụp X quang để chuẩn đoán vị trí.
Sau buổi giao ban ca sáng cùng ngày thì các bác sĩ của bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp giữa khoa sản và khoa ngoại tổng hợp. Và sản phụ tiếp tục được chỉ định phòng mổ lấy dị vật nhưng vẫn không thành công.

benh-vien-phu-san-tu-du.jpg

Sản phụ đã nhanh chóng được đưa lên tuyến trên là bệnh viện phụ sản Từ Dũ

12h00 cùng ngày 4/6/2018, bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên là Bệnh viện phụ sản Từ Dũ. Đến 17h ngày 7/6/2018 sau cuộc phẫu thuật kéo dài 6 tiếng đồng hồ do các bác sĩ tại bệnh viện phụ sản Từ Dũ thì cây kim đã được lấy ra khỏi người phụ sản T. Tình hình hiện tại của bệnh nhân đã ổn định và được bệnh viện phụ sản Từ Dũ cho xuất viện.
Trong quá trình bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ, cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước thường xuyên liên lạc với Bệnh viện Từ Dũ nhờ giúp đỡ cũng như nắm bắt tình hình bệnh nhân. Bên cạnh đó lãnh đạo bệnh viện đã cử cán bộ phụ trách khoa sản lên thăm hỏi bệnh nhân, chi trả các chi phí và bồi dưỡng bệnh nhân.

benh-vien-phu-san-tu-du3.jpg

Phụ sản đã được các bác sĩ phụ sản Từ Dũ phẫu thuật lấy kim thành công
Tai biến ngoài mong muốn
Sự cố đứt dây chỉ trong quá trình khâu được đánh giá là sự cố ngoài mong muốn trong ngành y. Theo như nhận định của BS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện phụ sản Từ Dũ thì đây là sự cố y khoa hiếm gặp nhưng không phải không thể xảy ra. Ngay cả đối với các bệnh viện lớn cũng vẫn có thể xảy ra.
Nguyên nhân khách quan một phần cũng do tầng sinh môn của phụ sản khá dày, khi may lại phải dùng loại kim cực nhỏ và chỉ cũng nhỏ cho nên chỉ có thể đứt và cây kim dễ bị mất kiểm soát của nhân viên y tế.

benh-vien-phu-san-tu-du1.jpg

Bệnh viện Từ Dũ ngày càng là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín của người dân HCM

Hiện tại, mẹ con sản phụ ổn định. Con sản phụ đang tiếp tục nuôi dưỡng và điều trị tại BVĐK tỉnh Bình Phước. Từ sự việc trên xảy ra các bác sĩ khoa sản bệnh viện tỉnh Bình Phước cũng đã có buổi họp để rút kinh nghiệm cho các các bộ y tế. Đồng thời cũng gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ tại bệnh viện phụ sản Từ Dũ đã hỗ trợ nhiệt tình và kịp thời.
 
Last edited:
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.