Bệnh sụp mí mắt: nguyên nhân và cách điều trị

Sụp mí mắt là một bệnh về mắt. Đây không phải là một bệnh nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và giảm chức năng thị giác đặc biệt là ở trẻ em. Chính vì thế mà người bệnh cần phải biết được nguyên nhân và cách điều trị kịp thời.

sup-mi-mat4.jpg

Nguyên nhân gây sụp mí phổ biến nhất hiện nay
Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu sụp mí nghĩa là như thế nào? Sụp mí là việc mi trên che qua vùng rìa giác mạc (ranh giới giữa lòng trắng và lòng đen) quá 2mm.

Nguyên nhân gây ra sụp mí thì bắt nguồn từ bẩm sinh (chiếm khoảng 50-70%) và còn lại là thuộc các nguyên nhân như cơ học, chấn thương, lão hóa, can thiệp của thẩm mỹ tới mắt…


sup-mi-mat2.jpg

Nguyên nhân bẩm sinh thì bao gồm bẩm sinh đơn thuần, bẩm sinh phối hợp. Sụp mí mắt có thể do liệu dây thần kinh III do hội chứng khe giơi, hội chứng đỉnh hố mặt, hội chứng xoang hang… Ngoài ta thì sụp mí có thể do nhãn cầu nhỏ, viêm giác mạc…

Nguyên nhân gây sụp mí từ những yếu tố khác:
  • Do nhược cơ: đây là bệnh lí khá nặng về mắt và khó điều trị nhất.
  • Do lực cơ học: do người bệnh dụi mắt nhiều, xoa mắt mạnh làm cơ nâng mí bị dãn ra.
  • Do chấn thương: nhiều người bị bệnh về mắt như đau mắt hột, xơ hóa cơ, bỏng mắt… cũng có thể dẫn đến việc bị sụp mí mắt.
  • Do lão hóa, tuổi tác: không ai có thể tránh khỏi được việc mắt bị lão hóa do tuổi tác.
  • Do thẩm mỹ hỏng: các can thiệp quá đà của thẩm mỹ vào mắt sẽ khiến người này có nguy cơ bị sụp mí mắt nhiều hơn.

sup-mi-mat1.jpg

Xác định được những nguyên nhân trên thì bác sĩ sẽ có những phương án điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân bị sụp mí mắt.

Cách điều trị bệnh sụp mí mắt
Việc được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh có thể hạn chế được những tác hại của bệnh này như giảm tầm nhìn, lác mắt, giảm thị lực và đặc biệt là rất mất thẩm mỹ.

Các phương pháp điều trị sụp mí mắt hiện nay:

  1. Phẫu thuật khi chức năng cơ trên yếu để treo mi trên vào cơ trán bằng silicon, farcialata, dây treo sinh học… Còn nếu như chức năng nâng mi trên ở mức độ trung bình thì chỉ nên cắt ngắn cơ nâng mi trên là được.
  2. Bấm mí hay còn gọi là nhấn mí mắt: đây là phương pháp chữa sụp mí mắt ở cấp độ thấp hoặc dành cho những người chỉ có 1 mí mắt. Cách này chỉ áp dụng cho những người bị hơi sụp mí mắt khiến cho mí ban đầu không được to và rõ như ban đầu. Phương pháp này chỉ nên thực hiện ở những người trẻ tuổi, mí không có nhiều da và mỡ thừa. Phương pháp này khá đơn giản và không gây đau đớn quá nhiều cho người bệnh.

sup-mi-mat5.jpg

  1. Cắt mí mắt để khắc phục sụp mí: đây là phương pháp chuyên sâu hơn bấm mí, có thể nói đây là 1 lần tiểu phẫu đơn giản để loại bỏ mỡ và da thừa gây sụp mí. Áp dụng với người bị tương đối nặng và có thể khắc phục theo tỷ lệ mong muốn và lấy triệt để mỡ thừa. Cách này sẽ giúp người bệnh lấy lại được đôi mắt to tròn và trở về trạng thái bình thường.
  2. Ngoài ra các phương pháp phẫu thuật khác thì sẽ dùng cho những người bị nặng hoặc mắt sụp mí bẩm sinh. Ở mức độ cao hơn này thì người bệnh nên đến thăm khám cụ thể tại bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn và tiến hành điều trị ngay.

sup-mi-mat.jpg

Sau khi khỏi sụp mí mắt thì người bệnh nên giữ gìn đôi mắt của mình cẩn thận như không make up quá nhiều vào đôi mắt, từ bỏ các thói quen như dụi mắt, nháy mắt… Chúc các bạn sớm điều trị thành công và có một “cửa sổ tâm hồn” đẹp nhất!
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.