5 mẹo giúp bạn giảm phụ thuộc vào smartphone

Với thời đại của công nghệ như hiện nay thì smartphone là một vật bất ly thân đối với mỗi người. Vì vậy nên chúng ta đang mắc vào hội chứng bị phụ thuộc vào thứ đồ công nghệ này, điều này rất đáng lo ngại với nhiều người. Mặc dù chúng ta không thể phụ nhận được lợi ích mà smartphone mang đến trong thời buổi hiện nay nhưng nếu giảm bớt thời gian sử dụng và không quá phụ thuộc vào nó sẽ tốt hơn. Dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn 5 mẹo giúp chúng ra giảm phụ thuộc vào smartphone.

smartphone.jpg


1. Tắt đi các thông báo

Thông thường khi smartphone của chúng ta hiện lên một thông báo sẽ dẫn tới việc chúng ta sử dụng nó thêm hàng giờ nữa. Do đó nếu bạn đã lên kế hoạch cai nghiện smartphone thì hãy tắt các thông báo hiển thị, hoặc tìm mọi cách để chúng ít xuất hiện hơn. Thậm chí bạn nên tắt chuông báo hay tắt wifi khi không cần thiết phải đụng đến điện thoại.

Tắt đi các thông báo.jpg


2. Sử dụng phần mềm kiểm soát thời gian

Nếu bạn đã quyết tâm nhưng vẫn không thể rời khỏi điện thoại được thì hãy nhờ sự trợ giúp của phần mềm kiểm soát thời gian. Đối với Android có Quality time, còn đối với iOS sẽ có phần mềm Moment giúp bạn kiểm soát được thời gian sử dụng. Khi cài đặt phần mềm hệ thống sẽ nhắc nhở bạn nếu bạn sử dụng vượt quá thời gian quy định.

3. Lên quy định những thời gian tạm ngừng

Thời gian tạm ngừng ở đây sẽ là những thời gian không cần thiết để sử dụng smartphone ví dụ như khi ăn, khi tắm, xem phim, hay trước và sau khi ngủ. Hãy tự lên lịch những việc làm cần thiết hơn trong những thời gian này thay vì sử dụng smartphone.

Lên quy định những thời gian tạm ngừng.png


Nếu dùng cách này bạn cũng không thể kiểm soát được thì bạn nên dùng biện pháp mạnh hơn đó là để chế độ máy bay khi làm việc hay học tập.

4. Tránh sử dụng smartphone làm báo thức

Việc dùng smartphone làm đồng hồ báo thức cũng sẽ ảnh hướng rất nhiều đến thói quen lạm dụng smartphone của bạn. Thông thường sau khi tắt báo thức chúng ta thường tận dụng thời gian đó để tiếp tục lướt web, facebook…

Tắt wifi.jpg


Vậy nên chúng ta nên để smartphone ngoài tầm với trong thời gian trước và sau khi ngủ để giảm được tần suất sử dụng thiết bị này.

5. Làm việc thật bận rộn

Bên cạnh những phương pháp trên thì bạn hãy chọn cách làm việc thật bận rộn để quên đi smartphone là một giải pháp tốt nhất. Khi đi vào cuồng quay công việc thì chúng ta sẽ không còn thời gian để quan tâm đến những dòng status trên facebook hay những tin nhắn tán gẫu của bạn bè nữa.

Làm việc thật bận rộn.jpg


Các bạn hãy nên nhớ smartphone được tạo ra để trợ giúp bạn ở những lĩnh vực cần thiết chứ không phải nó được tạo ra để chúng ta bị phụ thuộc vào nó. Nếu bạn đang muốn cai nghiện smartphone thì thực hiện những cách này sẽ rất tốt đấy.
 
Trả lời vào chủ đề
Bạn cần đăng nhập hoặc đăng ký để thực hiện tương tác, đăng nhập nhanh bằng tài khoản dưới đây. Hoặc bấm vào đây để Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản chỉ mất 10 giây.